ทำไมกาแฟบนเครื่องบินถึงไม่อร่อย

Share:

 

ไม่ใช่เพราะเมล็ดกาแฟครับ…. รู้ไหมว่าหลายๆสายการบินชั้นนำของโลกได้เลือกใช้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพสูง หรือไม่ก็สั่งซื้อจากยี่ห้อดังๆ เช่น Starbucks (Delta) หรือ Dunkin’ Donuts (Jet Blue) มาบริการผู้โดยสารกัน

สาเหตุจริงๆสาเหตุแรกที่ทำให้กาแฟบนเครื่องรสชาติแปลกๆคือ “น้ำ” ที่ใช้ชงกาแฟต่างหาก

เครื่องบินทุกลำจะมีถังเก็บน้ำสำหรับดื่ม… ซึ่งน้ำที่ใช้ชงกาแฟก็มาจากถังเดียวกับน้ำที่ใช้ล้างมือในห้องน้ำบนเครื่อง… รายงานจาก EPA ในปี 2555 ได้ระบุว่ามีสายการบินถึง 12% ที่น้ำที่ใช้บริการบนเครื่องนั้นไม่สะอาดเท่าที่ควร

สาเหตุต่อมาคือกระบวนการในการชงกาแฟ… ที่ความสูง 35,000 ฟุต น้ำจะเดือดที่อุณหภูมิไม่ถึง 100 องศาเซลเซียส ส่งผลให้เมล็ดกาแฟที่ชงนั้นละลายไม่หมดนั่นเอง ทำให้กาแฟมีรสชาติที่แปลกไป

สาเหตุสุดท้าย… ที่ความสูงมากๆ ประสาทในการรับรสของมนุษย์เราจะทำงานได้แย่ลง 30% นั่นหมายถึงคนจะรับรสเหมือนเดิมได้นั้น รสชาติของกาแฟ ชา หรืออาหารต้องเข้มข้นกว่าเดิม

Here’s why coffee tastes weird on an airplane
Kristen Dold, Travel+Leisure
Thisinsider.com

Photo by: click

Share:

Leave a reply