Sign in / Join

Business Engineering 0.1

142
0
Share:

ธุรกิจวิศวกรรม #BusinessEngineer ???

น้องๆ อาจมีข้อสงสัยว่าหลักสูตรนี้คืออะไร เรียนอะไร และทำงานอะไรได้บ้าง เรามาค่อยๆ อธิบายทีละข้อกันนะครับ
%e0%b9%82%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b9%80%e0%b8%95%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b9%8c-be-1

#หลักสูตรธุรกิจวิศวกรรมคืออะไร ??

หลักสูตรนี้คือหลักสูตรที่จะสร้าง “วิศวกร” ที่มีความรู้รอบด้านในทุกระบบการทำงานทาง “ธุรกิจ” ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงมือลูกค้า โดยอาศัยความรู้ทางด้านการจัดการที่เป็นระบบจากแนวความคิดของวิศวกรรมเพื่อสร้างสรรค์สินค้า-บริการใหม่หรือพัฒนางานเดิมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น กล่าวโดยสรุปคือหลังจากจบไปเราจะเป็นทั้งวิศวกรและนักธุรกิจแบบครบเครื่องนั่นเอง ซึ่งเหมาะกับประเทศไทยในยุค 4.0 ที่จะมาถึงนี้มากๆ เลยนะครับ ^__^

#หลักสูตรนี้เรียนอะไร ??
เราจะเรียนพื้นฐานจากทั้ง 2 ศาสตร์คือ ครึ่งแรกเป็นพื้นฐานทางวิศวะ เช่น เครื่องกล, ไฟฟ้า, คอมพิวเตอร์, วัสดุวิศวกรรม, การออกแบบ-เขียนแบบ ฯลฯ และอีกครึ่งเป็นวิชาพื้นฐานด้านการบริหาร เช่น การเงิน, บัญชี, การจัดการองค์กร, การจัดการทรัพยากรมนุษย์, การตลาด ฯลฯ

หลังจากนั้นเราจึงมาเรียนรู้การบริหารจัดการที่เป็นระบบจากแนวความคิดของวิศวกรรมอุตสาหการและการจัดการงานระบบ เช่น การวิเคราะห์ต้นทุนอุตสาหกรรม, การบริหารโครงการทางวิศวกรรม, การวางแผนการผลิต-บริการ, การจัดหาวัตดิบ, กรรมวิธีการผลิต, การบริหารระบบโลจิสติกส์, การจัดการงานขาย และวิชาที่น่าสนใจอีกมากมายให้เลือกเรียน โดยหลักสูตรนี้จะเรียนทั้งหมด 129 หน่วยกิต และที่สำคัญเมื่อจบมาเราได้วุฒิเป็น วศ.บ. (วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต) ด้วยนะ ^__^

#หลักสูตรนี้จบไปทำงานอะไร ??
อยากจะบอกน้องๆ ว่าถ้าจบ “ธุรกิจวิศวกรรม” ไปจะมีโอกาสการทำงานที่กว้างมากครับ แล้วแต่ว่าน้องจะถนัดหรือรักในการทำงานด้านใด ถ้าจังหวะดี โอกาสเหมาะ ทุนพร้อม ทีมพร้อมก็สามารถทำธุรกิจส่วนตัวได้เลยครับ (Business Owner, Tech Startup) เพราะน้องเองมีความรู้ครบในทุกศาสตร์ที่จำเป็นเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็แค่ลุยเลย ลุยไปหาประสบการณ์ ลุยไปหาความสำเร็จ ซึ่งแน่นอนมันก็ไม่ง่ายแต่ก็ต้องพยายามนะจ๊ะ

สำหรับน้องๆ ที่อยากทำงานในบริษัทเพื่อสั่งสมประสบการณ์ และมีรายได้ที่ดี-มั่นคง มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่เป็นที่ยอมรับ น้องสามารถสมัครได้ในหลากหลายตำแหน่งครับ เช่น “ฝ่ายพัฒนาธุรกิจใหม่ หรือ วิศวกรฝ่ายขาย” (Sales Engineer & Business Development) สองตำแหน่งนี้แอบกระซิบเลยว่าเงินดี งานดี ได้ไปเที่ยวต่างประเทศบ่อย และอีกตำแหน่งที่ขาดบุคลากรมากคือคือ “วิศวกรฝ่ายจัดซื้อ” (Purchasing Engineer) เป็นตำแหน่งที่คุมต้นทุนการทำงานของบริษัทเลยก็ว่าได้ มีอำนาจต่อรองมากๆ ในหน่วยงานเลยทีเดียว บางคนก็สามารถจบไปเป็น “วิศวกรโครงการ” (Project Engineer) ที่ต้องมีความรู้รอบได้ เป็นมือประสานสิบทิศ เพื่อให้โครงการใหญ่ๆ ยากๆ ให้เดินไปสู่จุดมุ่งหมายได้ และเมื่อเรามีความรู้รอบด้านในทุกศาสตร์ด้านธุรกิจแล้วการเป็น “ที่ปรึกษา” (Business Consultant)ในบริษัทต่างๆ ก็เป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งนี่แค่ตัวอย่างคร่าวๆ นะครับ จริงๆ ยังมีตำแหน่งงานอีกมากที่น้องๆ จบหลักสูตรนี้ไปสามารถทำได้


แล้วเจอกันตอนเปิดเทอมเดือนสิงหาคมนี้นะครับ มีข้อสงสัยอะไร add Line@ มาสอบถามได้ที่ @business_engineer (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ตอนค้นหาด้วยนะครับ)

โชคดีนะครับน้องๆ

พี่สัณห์ BE วิศวกรรมธุรกิจ

Share:

Leave a reply