• การบรรยาย “เปิดโลกกว้าง ตามโลกทัน 
กับ Digital Marketing

  การบรรยาย “เปิดโลกกว้าง ตามโลกทัน 
กับ Digital Marketing @RMUTP” อาจารย์ธวัชชัย สุขสีดา อ.ต้นรัก อาจารย์สาขาสื่อสารการตลาดดิจิทัลที่ปรึกษาด้านดิจิทัล ด้วยโลกของเราเปิดกว้างมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป การทาตลาดที่ไม่ได้เหมือนอดีต แต่ก้าว เข้าสู่การทาตลาดโลกของ Digital และยังมีการอัพเดทเทรนด์การตลาดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตัวเราเองนั้นต้องเตรียม ตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคสมัยใหม่ให้มากยิ่งขึ้น และหนึ่งในกระแสสาคัญของโลกธุรกิจ ขนาดนี้ก็คงไม่พ้นคาว่า Digital Marketing ที่เป็นแนวคิดและเครื่องมือสาคัญให้เราสามารถเข้าถึงพฤติกรรม ...
 • ไม่ตกเป็นเหยื่อ รู้เท่าทันข่าวปลอม (Fake News) บนโลกออนไลน์ 


  สวัสดีครับ ทุกวันนี้สื่อสังคมออนไลน์มีประโยชน์ในการช่วยให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้ง่ายดายและรวดเร็ว ในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ผู้บริโภคข่าวสาร มีวัตถุประสงค์เพื่อรับทราบความเคลื่อนไหวเหตุการณ์ต่าง ๆ อย่างสูงทั้งนี้อาจเนื่องมาจากว่าในแต่ละวันมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายจึงเป็นผลให้แต่ละบุคคลจำเป็นที่จะต้องมีการติดตามหรืออ่านข่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก ซึ่งมีความรวดเร็วในการรายงานข่าวอันจะทำให้บุคคลต่าง ๆ สามารถรับทราบความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที แต่ต่ปัญหาในสังคมที่เกิดขึ้นจากการพึ่งพาสื่อสังคมออนไลน์ในการบริโภคข้อมูลข่าวสารมากจนเกินไปก็คือ การที่คนปักใจเชื่อ ข่าวสารทั่วไป รวมถึงข่าวลือข่าวปลอมต่างๆ บนเฟซบุ๊กถูกนำมาเผยแพร่โดยไม่คำนึงว่าข้อมูลนั้นมีความถูกต้องมากน้อยเพียงใด เพราะข่าวสารบนเฟซบุ๊กนอกจากถูกเผยแพร่โดยสื่อมวลชนกระแสหลักที่หันมาทำเพจเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางสื่อสารข่าวให้มากขึ้น ยังมีการเผยแพร่ข่าวสารได้โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กทั่วไปได้เช่นกัน ดังนั้นผู้ส่งสารจึงสามารถดัดแปลงแก้ไขเนื้อหาก่อนส่งออกไปได้ จนทุกวันนี้มีปัญหาข่าวปลอม (Fake News) ในดลกออนไลน์เกิดขึ้นอย่างมากมาย ...
 • รู้ทันการทำธุรกรรมออนไลน์ง่ายๆอย่างมีข้อมูล


  วันนี้เราอยู่กันในยุคดิจิทัล ที่การซื้อขายสินค้าและบริการทางออนไลน์ กลายเป็นเรื่องง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก มือถือสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวกลายเป็นกระเป๋าเงินเคลื่อนที่ที่เราสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ อยู่ที่ไหนก็ทำได้ทันที แต่ในข้อดี ก็มีข้อควรระวังที่เราจำเป็นต้องตามให้ทัน เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อของธุรกรรมออนไลน์ในยุคนี้ ในเมื่อเทคโนโลยีทางการเงินในโลกยุคดิจิทัล พัฒนาเคลื่อนที่ไปอย่างรวดเร็ว การทำธุรกรรมออนไลน์ ก็จำเป็นต้องอาศัยความรอบคอบและตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของผู้ขายสินค้าและบริการก่อนทุกครั้ง อาทิ การซื้อสินค้าผ่านเฟซบุ๊ก สิ่งแรกที่คุณต้องเช็คคือ การให้ข้อมูลและความน่าเชื่อถือของเพจและเว็บไซต์นั้นๆ การก่อตั้งร้านมีมานานแค่ไหน มีการรีวิวสินค้าหรือคนติดตาม คอมเม้นท์ติชมอะไรบ้างไหม ก่อนจะทำการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือใช้บริการ และขั้นตอนถัดมาคือรูปแบบการชำระเงิน ระบบมีความปลอดภัยแค่ไหน เมื่อมีการทำธุรกรรมการเงินทางออนไลน์แล้ว คุณควรเก็บสลิปเป็นหลักฐานไว้ทุกครั้ง ...
 • 5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับอนาคตของระบบอัตโนมัติทางการตลาดในยุคดิจิทัล

  5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับอนาคตของระบบอัตโนมัติทางการตลาด 1. ระบบการตลาดอัตโนมัติอยู่ที่นี่ตลอดไป คือ  ระบบการตลาดอัตโนมัติจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายและให้ผลตอบแทนการลงทุนสูงสุดตอนนี้ เช่นกล่องจดหมายอีเมล์ของเราถูกส่งข้อเสนอพิเศษส่วนลดจดหมายข่าวและผู้ที่รู้ว่าเราต้องการและสนใจอะไร เป็นระบบอัตโนมัติทางการตลาดที่แม่นยำและรู้ใจผู้บริโภค 2.วิวัฒนาการของการสื่อสารเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คือ ตั้งแต่ Facebook เริ่มได้รับความนิยมมานานกว่าทศวรรษที่ผ่านมาพฤติกรรมการสื่อสารของเรามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากและสิ่งนี้ใช้กับความสัมพันธ์ส่วนตัวและธุรกิจ ข้อมูลการสื่อสารแบบเรียลไทม์ ทันที ทุกที่ทุกเวลา มีความสำคัญต่อการสื่อสารในยุคการตลาดดีจิทัลนี้ 3.อัตราการโฆษณาจะตายตัว มีความคงที คืออัตราค่าโฆษณาทางการตลาดต่างๆจะสามารถเชคได้มีค่าเรทที่ตายตัว มองเห็นและพิจารณาได้ว่าต่อการโฆษณามีราคาอยู่ที่กี่บาท การที่ลูกค้าเห็นโฆษณาเราจะเสียค่าโหษณากี่บาท ตัวอย่างเช่นลูกค้าที่เปิดอีเมลและทำการซื้อเพียงครั้งเดียวถือเป็นข่าวดี สำหรับวันหนึ่งนั้น ความรู้สึกที่ลูกค้ามีส่วนร่วมอย่างแท้จริงกับธุรกิจของคุณมีคุณค่ามาก และเราสามารถตรวจสอบได้ว่าที่ลูกค้าเปิดเราเสียค่าคลิกไปกี่บาทต่อคลิก 4.หนึ่งช่องทางทางการตลาดอาจไม่มีเพียงพออีกต่อไป คือควรใช้หลายๆช่องทางแบบบูรณาการทางการตลาดด้วยกันเช่น ...
 • นี่คือเป้าหมายระดับโลกของการพัฒนาการตลาดดิจิทัลที่ยั่งยืน

  นี่คือเป้าหมายระดับโลกของการพัฒนาที่ยั่งยืนบนโลกทุกวันนี้ที่กระแสดิจิทัลคือสิ่งที่มีอิทธิพลมากสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ สื่อบนเว็บไซต์และ Social Media มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าหรือบริการของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ทำให้ใครก็ตามที่สามารถสร้างกระแสบนโลกออนไลน์ ก็มีโอกาสที่จะดึงดูดลูกค้าจำนวนมากบนโลกออนไลน์ได้
 • 20
  Aug

  การบรรยาย “เปิดโลกกว้าง ตามโลกทัน 
กับ Digital Marketing

  การบรรยาย “เปิดโลกกว้าง ตามโลกทัน 
กับ Digital Marketing @RMUTP” อาจารย์ธวัชชัย สุขสีดา อ.ต้นรัก อาจารย์สาขาสื่อสารการตลาดดิจิทัลที่ปรึกษาด้านดิจิทัล ด้วยโลกของเราเปิดกว้างมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป การทาตลาดที่ไม่ได้เหมือนอดีต แต่ก้าว เข้าสู่การทาตลาดโลกของ Digital และยังมีการอัพเดทเทรนด์การตลาดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตัวเราเองนั้นต้องเตรียม ตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคสมัยใหม่ให้มากยิ่งขึ้น ...
 • ไม่ตกเป็นเหยื่อ ! รู้เท่าทันข่าวปลอม (Fake News) บนโลกออนไลน์ 

  14
  Aug

  ไม่ตกเป็นเหยื่อ รู้เท่าทันข่าวปลอม (Fake News) บนโลกออนไลน์ 


  สวัสดีครับ ทุกวันนี้สื่อสังคมออนไลน์มีประโยชน์ในการช่วยให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้ง่ายดายและรวดเร็ว ในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ผู้บริโภคข่าวสาร มีวัตถุประสงค์เพื่อรับทราบความเคลื่อนไหวเหตุการณ์ต่าง ๆ อย่างสูงทั้งนี้อาจเนื่องมาจากว่าในแต่ละวันมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายจึงเป็นผลให้แต่ละบุคคลจำเป็นที่จะต้องมีการติดตามหรืออ่านข่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก ซึ่งมีความรวดเร็วในการรายงานข่าวอันจะทำให้บุคคลต่าง ๆ สามารถรับทราบความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที แต่ต่ปัญหาในสังคมที่เกิดขึ้นจากการพึ่งพาสื่อสังคมออนไลน์ในการบริโภคข้อมูลข่าวสารมากจนเกินไปก็คือ การที่คนปักใจเชื่อ ข่าวสารทั่วไป รวมถึงข่าวลือข่าวปลอมต่างๆ บนเฟซบุ๊กถูกนำมาเผยแพร่โดยไม่คำนึงว่าข้อมูลนั้นมีความถูกต้องมากน้อยเพียงใด เพราะข่าวสารบนเฟซบุ๊กนอกจากถูกเผยแพร่โดยสื่อมวลชนกระแสหลักที่หันมาทำเพจเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางสื่อสารข่าวให้มากขึ้น ยังมีการเผยแพร่ข่าวสารได้โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กทั่วไปได้เช่นกัน ...
 • 1
  Aug

  รู้ทันการทำธุรกรรมออนไลน์ง่ายๆอย่างมีข้อมูล


  วันนี้เราอยู่กันในยุคดิจิทัล ที่การซื้อขายสินค้าและบริการทางออนไลน์ กลายเป็นเรื่องง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก มือถือสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวกลายเป็นกระเป๋าเงินเคลื่อนที่ที่เราสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ อยู่ที่ไหนก็ทำได้ทันที แต่ในข้อดี ก็มีข้อควรระวังที่เราจำเป็นต้องตามให้ทัน เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อของธุรกรรมออนไลน์ในยุคนี้ ในเมื่อเทคโนโลยีทางการเงินในโลกยุคดิจิทัล พัฒนาเคลื่อนที่ไปอย่างรวดเร็ว การทำธุรกรรมออนไลน์ ก็จำเป็นต้องอาศัยความรอบคอบและตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของผู้ขายสินค้าและบริการก่อนทุกครั้ง อาทิ การซื้อสินค้าผ่านเฟซบุ๊ก สิ่งแรกที่คุณต้องเช็คคือ การให้ข้อมูลและความน่าเชื่อถือของเพจและเว็บไซต์นั้นๆ การก่อตั้งร้านมีมานานแค่ไหน มีการรีวิวสินค้าหรือคนติดตาม คอมเม้นท์ติชมอะไรบ้างไหม ...
 • 30
  Jul

  5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับอนาคตของระบบอัตโนมัติทางการตลาดในยุคดิจิทัล

  5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับอนาคตของระบบอัตโนมัติทางการตลาด 1. ระบบการตลาดอัตโนมัติอยู่ที่นี่ตลอดไป คือ  ระบบการตลาดอัตโนมัติจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายและให้ผลตอบแทนการลงทุนสูงสุดตอนนี้ เช่นกล่องจดหมายอีเมล์ของเราถูกส่งข้อเสนอพิเศษส่วนลดจดหมายข่าวและผู้ที่รู้ว่าเราต้องการและสนใจอะไร เป็นระบบอัตโนมัติทางการตลาดที่แม่นยำและรู้ใจผู้บริโภค 2.วิวัฒนาการของการสื่อสารเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คือ ตั้งแต่ Facebook เริ่มได้รับความนิยมมานานกว่าทศวรรษที่ผ่านมาพฤติกรรมการสื่อสารของเรามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากและสิ่งนี้ใช้กับความสัมพันธ์ส่วนตัวและธุรกิจ ข้อมูลการสื่อสารแบบเรียลไทม์ ทันที ทุกที่ทุกเวลา มีความสำคัญต่อการสื่อสารในยุคการตลาดดีจิทัลนี้ 3.อัตราการโฆษณาจะตายตัว มีความคงที คืออัตราค่าโฆษณาทางการตลาดต่างๆจะสามารถเชคได้มีค่าเรทที่ตายตัว มองเห็นและพิจารณาได้ว่าต่อการโฆษณามีราคาอยู่ที่กี่บาท การที่ลูกค้าเห็นโฆษณาเราจะเสียค่าโหษณากี่บาท ตัวอย่างเช่นลูกค้าที่เปิดอีเมลและทำการซื้อเพียงครั้งเดียวถือเป็นข่าวดี ...