ความแตกต่างระหว่าง Virtual Reality (VR) กับ Augmented Reality (AR)

2167
0
Share:
vr
ช่วงนี้กระแสโลกเสมือนจริงออกมาเยอะมาก ตั้งแต่งาน F8 ที่พี่มาร์คออกมานำเสนอวิสัยทัศน์ในอีกสิบปีข้างหน้าของ facebook บวกกับเห็นเว็บหรือ facebook ที่เล่าเรื่องการตลาด กับเทคโนโลยี ชอบเอาบทความภาษาอังกฤษมาแปลแล้วก็เอามาใส่หน้าเพจของตัวเอง (ใส่ reference ว่า “ที่มา”) เห็นว่าทำ content กันง่ายดีเลยลองมั่ง ผิดกฎหมายหรือเปล่าก็ไม่รู้
วันนี้ (14 เม.ย. 59) ได้อ่านบทความของ The Economist เรื่อง The difference between virtual and augmented reality เขียนโดย T.C. (ที่มา) เนื้อหาก็ว่าด้วยเทรนที่กำลังมาของโลกเสมือนจริง โดยมีเทคโนโลยีที่ดูแล้วเหมือนกันแต่จริงๆแล้วต่างกัน คือ VR (Virtual Reality) กับ AR (Augmented Reality) ถ้าแปลออกมาเป็นภาษาไทยแล้ว จะเห็นว่าชื่อมันก็บอกว่าต่างกัน เพราะ Virtual แปลว่า “เสมือนจริง” ส่วน Augmented แปลว่า “เพิ่มพูน / ขยาย / เพิ่มขยายขึ้น”
VR - Virtual Reality

VR – Virtual Reality

นั่นก็หมายความว่าเจ้าเทคโนโลยี VR นั้น จะพาผู้ใช้งานจมลงไปในโลกเสมือนจริง โดยผ่านการสวมใส่อุปกรณ์ เช่น Headset ทางเว็บยกตัวอย่างให้ดูก็เช่น Morpheus ของ Sony กับ Oculus Rift ของ Facebook ซึ่งการทำงานของมันว่าจะหลอกสมองเราอะไรยังไง เพื่อให้เห็นภาพสามมิติหรืออะไรนั้นก็ไปอ่านกันได้ในเว็บต้นฉบับ
ส่วน AR ก็เหมือนส่วนเติมขยายจากสิ่งที่เราเห็น เหมือนกับจอ heads-up ของเครื่องบินรบที่เราดูกันในหนัง คือผู้ใช้งานก็เห็นภาพปกติ (โลกจริงๆ) แต่มีข้อมูล หรือภาพ หรืออะไรก็ตามเพิ่มเติมขึ้นมาผ่านแว่น หรืออุปกรณ์อื่นๆ เช่น Vein Viewer (รูป) ที่หมอใช้ดูเส้นเลือดของคนไข้เพื่อทำการจิ้มเข็มฉีดยา อีกตัวอย่างก็ Word Lens ที่เป็น application บนมือถือที่พอเราเอามือถือไปส่องป้ายภาษาอะไรก็ได้ มันจะแปลเป็นภาษาที่เราต้องการ ถ้าจะให้ง่ายสุดก็เกม Pokemon Go นั่นเองครับ
เพื่อกันงง (หรือให้งงขึ้น) ทาง The Economist ได้เปรียบเทียบสองเทคโนโลยีนี้ว่า
If virtual reality is “The Matrix”, then augmented reality is “The Terminator”
สรุปแล้วไม่ว่าจะยังไง อนาคตอันใกล้นี้ AR / VR มาแน่ เตรียมเก็บเงินกันได้เลย
Share:

Leave a reply