ความแตกต่างระหว่าง Virtual Reality (VR) กับ Augmented Reality (AR)

Share:
การเข้าสู่ จักรวาลนฤมิต (Metaverse) ก็ต้องมีเครื่องมือ และอุปกรณ์เป็นตัวช่วยพาเราเข้าไปสู่โลกดังกล่าว 

บทความนี้ผมได้เขียนตั้งแต่ปี 2559 แล้วเอามาปรับปรุงให้ทันสมัยในปลายปี 2564

วันนี้ (14 เม.ย. 59) ได้อ่านบทความของ The Economist เรื่อง The difference between virtual and augmented reality เขียนโดย T.C. (ที่มา) เนื้อหาก็ว่าด้วยเทรนที่กำลังมาของโลกเสมือนจริง โดยมีเทคโนโลยีที่ดูแล้วเหมือนกันแต่จริงๆแล้วต่างกัน คือ VR (Virtual Reality) กับ AR (Augmented Reality) 

ถ้าแปลออกมาเป็นภาษาไทยแล้ว จะเห็นว่าชื่อมันก็บอกว่าต่างกัน เพราะ Virtual แปลว่า “เสมือนจริง” ส่วน Augmented แปลว่า “เพิ่มพูน / ขยาย / เพิ่มขยายขึ้น”

Virtual Reality (VR)

เทคโนโลยี VR นั้น จะพาผู้ใช้งานจมลงไปในโลกเสมือนจริง โดยผ่านการสวมใส่อุปกรณ์ เช่น Headset ทางเว็บยกตัวอย่างให้ดูก็เช่น Morpheus ของ Sony กับ Oculus Rift ของ Facebook ซึ่งการทำงานของมันว่าจะหลอกสมองเราอะไรยังไง เพื่อให้เห็นภาพสามมิติหรืออะไรนั้นก็ไปอ่านกันได้ในเว็บต้นฉบับ

ในอนาคตอันใกล้ก็น่าจะมีอุปกรณ์สวมใส่เสริมเพื่อสร้างการรับรู้ทางการสัมผัสเข้ามาเพิ่มเติมด้วย (อ่านบทความ METAVERSE กับการเรียนการสอนในอนาคต)

Augmented Reality (AR)

ส่วน AR ก็เหมือนส่วนเติมขยายจากสิ่งที่เราเห็น เหมือนกับจอ heads-up monitor ของเครื่องบินรบที่เราดูกันในภาพยนตร์ หรือบนกระจกหน้ารถยนต์สมัยใหม่

คือผู้ใช้งานก็เห็นภาพปกติ (โลกจริงๆ) แต่มีข้อมูล หรือภาพ หรืออะไรก็ตามเพิ่มเติมขึ้นมาผ่านแว่น หรืออุปกรณ์อื่นๆ เช่น หยิบมือถือขึ้นมาส่องไปที่หุ่นโชว์เสื้อผ้า แล้วรายละเอียดก็จะมาปรากฎบนมือถือ เป็นต้น

https://zealar.com.au/augmented-reality-in-fashion-industry/

อีกตัวอย่างก็ Goolge Real-time Translation ที่เป็น application บนมือถือที่พอเราเอามือถือไปส่องป้ายภาษาอะไรก็ได้ มันจะแปลเป็นภาษาที่เราต้องการ ถ้าจะให้ง่ายสุดก็เกม Pokemon Go นั่นเองครับ หรือจะทันสมัยสุดก็ Ray-ban Smart Glasses (ราคาหมื่นนิด ๆ)

https://www.siamvr.com/wp-content/uploads/2019/09/facebook-ray-ban-ar-glasses.jpg

เพื่อกันงง (หรือให้งงขึ้น) ทาง The Economist ได้เปรียบเทียบสองเทคโนโลยีนี้ว่า

If Virtual Reality is “The Matrix”, then

Augmented Reality is “The Terminator”    

สรุปแล้วไม่ว่าจะยังไง อนาคตอันใกล้นี้ AR / VR มาแน่ เตรียมเก็บเงินกันได้เลย

Share:

Leave a reply