อยากรู้มั๊ย i.e. กับ e.g. ใช้ต่างกันอย่างไร

Share:

มาเริ่มที่ i.e. ก่อนนะครับ “i.e.” มีความหมายตรงๆตัวว่า “that is” หรือว่า ‘คือ‘ นั่นเอง มาจากภาษาละตินที่ว่า ‘id est’ (อ่านว่า อิด-เอ็ซท) ครับ คือจริงๆแล้วไอ้เจ้า “i.e.” เนี่ยส่วนมากจะใช้แทนที่คำว่า “in other words,” หรือ “it is /that is.” ครับ มันจะทำให้ดูเจาะจงแล้วก็เด่นชัดมากกว่านั่นเอง มาดูตัวอย่างกัน

– I’m going to the place where I sleep best, i.e., Aj.O’s classroom. [หมายถึงมันมีอยู่ที่เดียวที่ผมจะนอนหลับได้สนิทที่สุด แล้วการใช้ i.e. ก็เป็นการระบุลงไปว่าสถานที่นั้นคือวิชาของอาจารย์โอนั่นเอง สังเกตได้ว่าคำว่า place ไม่มี s นะครับเพราะเป็นสถานที่แห่งเดียว]
– อ่านว่า I’m going to the place where I work best, THAT IS / IT IS, the coffee shop.
– See you on April 13th, i.e., Songkarn Festival.
– อ่านว่า See you on April 13th, IN OTHER WORDS, Songkarn Festival.

จำไว้ครับว่า i.e. = that is/ it is ดังนั้นต้องมีแค่ตัวอย่างเดียว
ส่วน e.g. นั้นหมายถึง “for example” หรือว่า ‘ยกตัวอย่างเช่น‘ นั่นเองครับ มาจากภาษาละตินอีกเช่นกัน คือมาจากคำว่า ‘exempli gratia’ (อ่านว่า อิกเซม-พลิ กระตี-จะ…โห อ่านยากจัง ดูเหมือนเป็นภาษาไทยมากกว่านะเนี่ย…กระตีจะ) อาจจะตามด้วยตัวอย่างเดียวหรือว่าหลายๆตัวอย่างก็ได้ครับ แล้วก็ตัวอย่างที่ยกมาเนี่ยยังไม่ครบหมดทุกอันครับ หรือว่ากล่าวแบบคร่าวๆนั่นเอง งงมั๊ยครับ มาดูตัวอย่างดีกว่า
– At the places where I work best, e.g., Starbucks, Coffee World, I can stay there all day long. [หมายถึงมีร้านกาแฟหลายแห่งที่ผมชอบ เช่น Starbucks หรือที่ Coffee World ผมนั่งทำงานที่นั่นได้ทั้งวันเลย สังเกตได้ครับว่า places มี s ด้วย]
– อ่านว่า At the places where I work best, FOR EXAMPLE, Starbucks, Coffee World……
– We have many dishes for you to choose, e.g., Tom-yum Kung, Pad-Thai, Pra-ra.
– We have a lot of activities planned for our outing next month. E.g., hide-and-seek, football, cycling are always popular activities for the kids.

ระวังไว้นิดนึงครับว่า

1. เพราะว่าทั้ง 2 ตัวนี้เป็นตัวย่อ ดังนั้นอย่าลืมใส จุด ระหว่างตัวอักษร
2. จะวางไว้หน้าประโยค หรือว่า ในวงเล็บก็ได้ แต่อย่าลืมตามด้วย Comma
3. ถ้าอยู่ในประโยคต้องมี comma ทั้งข้างหน้า และ ข้างหลังด้วย
4. เวลาอ่านถ้าเจอ i.e. ก็อ่านว่า that is เลย ส่วน e.g. ก็อ่านว่า for example เลยครับ (หรือจะโชว์ความสามารถอ่านเป็นภาษาละตินก็ได้ครับ…อิกเซม พลิ กระตี จะ…คงฮากันน่าดู)

สถาวร เลิศสุวรรณกุล

หัวหน้าหลักสูตรธุรกิจการบิน วิทยาลัยการพัฒนาและฝึกอบรมด้านการบิน

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply