การอพยพออกจากเครื่องบินในกรณีลงจอดฉุกเฉิน

Share:
เหตุการณ์ที่เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2560  เวลาประมาณ 14.30 น. (เวลาท้องถิ่น) เครื่องบินของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 383 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้เครื่องยนต์ขวาขณะที่กำลังจะทะยานขึ้นจากสนามบินชิคาโก โอแฮร์ (ORD) ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้นักบินต้องยกเลิกการนำเครื่องขึ้นและต้องรีบอพยพผู้โดยสารทั้งหมด 161 คน และลูกเรืออีก 9 คน ออกจากเครื่องโดยเร็วที่สุด (nbcchicago.com)
โดยปกติแล้วเมื่อนักบินสั่งอพยพ (Emergency Evacuation) สิ่งที่ลูกเรือต้องทำคือพาผู้โดยสารออกจากเครื่องให้เร็วที่สุด ซึ่งคำว่าเร็วในที่นี้คือ “ยิ่งเร็วยิ่งดี” โดยเฉลี่ยมีเวลาอยู่ที่ประมาณ 90 – 120 วินาทีเท่านั้น ดังนั้นทุกคนต้องมีสติและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพราะถึงแม้ว่าจะมีพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ผ่านการฝึกอบรมอย่างเข้มงวด เพื่อให้พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ในเหตุฉุกเฉินต่างๆคอยช่วยเหลือ แต่ถ้าผู้โดยสารขาดสติหรือไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ การอพยพอาจจะล้มเหลวได้ เพราะการกระทำของคนๆหนึ่งย่อมจะส่งผลต่ออัตราการรอด หรือเสียชีวิตของคนอื่นๆอีกหลายคน แต่ที่เห็นในภาพข่าวไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ของเที่ยวบิน 383 หรือเหตุการณ์ที่ต้องมีการอพยพจากเครื่องในช่วงหลังๆนี้ มักจะเห็นสิ่งปกติหลายอย่าง…
90 – 120 วินาที คือ เวลาเฉลี่ยที่ต้องอพยพผู้โดยสารออกจาเครื่องบิน
ภาพที่ผู้โดยสารหลายคนกำลังเก็บของส่วนตัว ผู้โดยสารบางคนหอบของหอบกระเป๋า เตรียมกระโดดสไลด์ และคนที่ถ่ายคลิปขณะอพยพ รวมถึงคนที่ยืนถ่ายรูปหลังจากสไลด์ลงมาจากเครื่องได้แล้ว การกระทำเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายต่อตนเองเท่านั้น เพราะการยืนขวางบริเวณทางเดิน (Aisle) ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการอพยพ การหยิบของที่อยู่บนที่เก็บสัมภาระด้านบน (Overhead Compartment) หรือเพื่อยืนถ่ายคลิปนั้น เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งต่อการอพยพของคนอื่นๆที่อยู่ด้านหลัง อย่าลืมว่าสำหรับเครื่องบินลำตัวกว้าง (Wide-body Aircraft) มีทางเดินบนเครื่องแค่ 2 ทางเดิน สำหรับเครื่องลำตัวแคบ (Narrow-body Aircraft) นั้นมีแค่ทางเดินเดียว ดังนั้นทุกวินาทีย่อมหมายถึงชีวิต และใช่ว่าออกจากเครื่องได้แล้วจะปลอดภัย เพราะโอกาสที่เครื่องบินจะระเบิดนั้นก็มีสูงเช่นกัน เพราะฉะนั้นวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดหากเครื่องบินเกิดไฟไหม้คือ รีบออกจากเครื่องให้เร็วที่สุด และวิ่งออกไปให้ไกลที่สุดด้วย
วิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดหากเครื่องบินเกิดไฟไหม้คือ รีบออกจากเครื่องให้เร็วที่สุด และวิ่งออกไปให้ไกลที่สุด

วิทยาลัยการพัฒนาและฝึกอบรมด้านการบิน  |  มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจการบิน และสาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีการบิน

Share:

Leave a reply