การเดินทางท่องเที่ยวจะเป็นอย่างไร หลังวิกฤต COVID-19

Share:

Work From Home เป็นประสบการณ์ใหม่ที่มีทั้งดี และก็มีทั้งไม่ดี ผสมปนเปกันไป ข้อเสียก็ชัดเจนมาก คือ ค่าไฟพุ่งทะลุทำลายสถิติแบบไม่สนใจเงินในกระเป๋าเลย ข้อดีก็มีนะ อย่างเช่นวันนี้ก็มีเวลาหาบทความด้านการบินในเว็บอ่าน พอดีมาเจอบทความเรื่อง Will Travel Change After Coronavirus? Here’s What Experts Have to Say เขียนโดย Mr. Eric Rosen ในเว็บไซต์ travel and leisure ก็เลยสรุปและแปลมาให้อ่านกัน ก่อนแปลอยากจะบอกว่าเมื่อก่อนก็เคยมีประสบการณ์ด้านการแปลมาพอสมควร เคยรับงานแปล อังกฤษ-ไทย ให้นิตยสารด้วยนะ จำชื่อนิตยสารไม่ได้ละเพราะนานมาแล้ว สมัยยังมีเวลา

มาเข้าเรื่องดีกว่า…

ในบทความนี้ Mr. Rosen ก็ต้องการสื่อให้เห็นถึงว่าเจ้า COVID-19 จะส่งผลอย่างไรกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวบ้าง ธุรกิจต้องมีการปรับตัวอย่างไร New Normal จะเป็นอย่างไร โดยผู้เขียนได้ทำการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เข่น สาขาการบิน สาขาอุตสาหกรรมเรือสำราญ สาขาการเงิน และแม้กระทั่งผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา

โดยสรุปก็คือว่าการเดินทางจะยังคงมีต่อไป ไม่หายไปไหน ไม่ว่าจะทางบก ทางน้ำ หรือทางอากาศ แต่จะเกิดรูปแบบใหม่ในการเดินทางขึ้น อันนี้ส่วนตัวขอสนับสนุนว่าก็คงเหมือนทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะ 9/11 หรือ SARS ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเดินทางทุกรูปแบบ และผลของเหตุการณ์ก็จะส่งผลให้การเดินทางต้องมีมาตรการที่เปลี่ยนไป เพื่อความปลอดภัยของทั้งบุคลากร และนักเดินทาง ย้ำอีกครั้งว่า ยังไงคนก็ต้องเดินทาง หนีไม่พ้นครับ

Mr. Rosen เล่าว่า การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกที่กำลังเกิดขึ้นนั้น ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในด้านการบินนั้น แม้ว่าสายการบินบางแห่งยังคงทำการบินอยู่ อาจจะในรูปแบบของเที่ยวบินกู้ภัย เที่ยวบินเพื่อส่งคนกลับประเทศบ้านเกิด หรือการขนส่งเวชภัณฑ์ เป็นต้น แต่จากที่เห็นในข่าวต่างๆ บางสายการบินก็มีการปิดให้บริการชั่วคราว หรือแม้กระทั่งปิดตัวลง ในด้านของโรงแรม มีการเลิกจ้างพนักงานหลายแสนคน บางแห่งก็ปิดตัว ในบ้านเรา บางแห่งก็หันมาเน้นธุรกิจอื่น เช่น ธุรกิจอาหาร เป็นต้น การเดินทางอีกรูปแบบที่น่าเป็นห่วงไม่แพ้กันคือ การเดินทางทางเรือ ที่ผ่านมาเรือสำราญหลายลำติดอยู่ในทะเลเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ซึ่ง Mr. Rosen เน้นว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไม่เคยเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง และการหยุดชะงักในระดับนี้มาก่อน

บทความของ Mr. Rosen ได้แบ่งเป็นหัวข้อๆ ดังนี้

นักเดินทางจะหันมาให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ (เพื่อตัวเองและผู้อื่น)

บทความเขียนไว้ว่า การระบาดครั้งนี้ส่งผลให้นักเดินทางต้องคำนึงถึงปัญหาสุขภาพ และจัดเป็นตัวเลือกสำคัญในการพิจารณาการเดินทางของพวกเขามากกว่าเดิม จะมีการวางแผนการเดินทางที่ละเอียดมากขึ้น อาจจะมีการใช้แอปที่ตรวจสอบการแพร่กระจายของเชื้อโรค หรือไวรัส ในบริเวณจุดหมายปลายทางก่อนทำการเดินทาง

การเดินทางทางอากาศจะเริ่มต้นใหม่อย่างช้า ๆ ภายใต้คอนเซป Social Distancing

Mr. Rosen ได้สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน ซึ่งเขาคาดว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะค่อยฟื้นตัวอย่างช้าๆ โดยจะเริ่มมีการบินไปยังจุดหมายปลายทางที่สำคัญ เป็นที่ที่มีความต้องการการเดินทางมากที่สุด และต้องเป็นเมืองที่มีสภาวะด้านสาธารณสุขที่ดีที่สุด ซึ่งอาจหมายถึงทางเลือกที่น้อยลงสำหรับผู้โดยสาร เนื่องจากจำนวนสายการบินลดลง และจำนวนเที่ยวบินลดลง และยังมีความเป็นไปได้ว่าผู้โดยสารจะเลือกเส้นทางบินที่ตรงมากขึ้น (Direct Flights) เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่านแวะพักที่สนามบินระหว่างทาง

นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ที่กระทรวงสาธารณสุขของแต่ละประเทศจะยังคงส่งเสริมคอนเซป Social Distancing ไปเรื่อยๆ โดยสายการบินอาจมีนโยบายห้ามนั่งที่นั่งตรงกลาง หรือจำกัดจำนวนคนในห้องโดยสารพรีเมี่ยม เราอาจเห็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสวมหน้ากาก และถุงมือ และจำกัดรูปแบบการบริการบนเครื่องบิน

ด้านเอกสารการเดินทาง เป็นไปได้ว่าสายการบินอาจต้องการหลักฐานสุขภาพก่อนอนุญาตให้ผู้โดยสารขึ้นบินได้ ซึ่งข้อนี้ผมว่าก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเมื่อก่อนสายการบินก็อนุญาตให้คนสูบบุหรี่บนเครื่องได้ ไม่มีการกำหนดอายุครรภ์ของผู้โดยสาร หรือไม่มีการตรวจของเหลวก่อนขึ้นเครื่อง แต่พอเมื่อเกิดเหตุการณ์ใดๆ ที่ส่งผลต่อการทำการบิน ก็มีมาตรการต่างๆออกมาเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่อาจจะสร้างความลำบาก ความหงุดหงิด ให้กับเราๆที่ต้องการเดินทางได้

สำหรับธุรกิจที่น่าจะมาแรง ก็คือธุรกิจให้บริการ เครื่องบินส่วนตัว หรือเช่าเหมาลำ ในบทความเขียนไว้ว่า พวกเรากำลังเข้าสู่ช่วงเวลาสองปีที่นักท่องเที่ยวไม่ต้องการสัมผัสอะไรเลย และการเดินทางจะต้องใช้พื้นที่มาก เนื่องจากมาตรการ Social Distancing ดังนั้นการเดินทางที่ไม่แออัด และไม่ยุ่งยากเป็นหนทางแห่งอนาคต ซึ่งบริษัท การบินเอกชนน่าจะได้รับความสนใจที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งจากลูกค้าส่วนบุคคล และลูกค้าองค์กร ในการให้บริการเครื่องบินเช่าเหมาลำ และเครื่องบินส่วนตัว

นอกจากด้านการบินแล้ว ในบทความนี้ยังพูดถึงด้านโรงแรม และการเดินทางท่องเที่ยวทางเรือ (Cruising) ด้วย แต่ไม่ขอไปแตะมาก พอสรุปให้อ่านได้คร่าวๆ คือ

โรงแรม ก็จะฟื้นตัวค่อนข้างช้า เนื่องจากคนต้องมีการวางแผนการเดินทางที่รัดกุมขึ้น บ้างอาจจะเลือกที่พักที่แออัดน้อยกว่าโรงแรม หรือเลือกที่พักที่ดูแล้วปลอดภัยกว่า ส่งผลให้โรงแรมอาจจะเปิดแบบไม่เต็มรูปแบบ (เปิดห้องบางส่วน) และต้องหันมาใช้เทคโนโลยีในการจัดการเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้โรงแรมตากอากาศอาจได้รับผลกระทบในทางลบน้อยกว่า

อย่างไรก็ตามโรงแรมจะต้องสร้างมาตรฐานด้านสุขอนามัย และมีการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ และจำเป็นต้องอาศัยการอุทิศตนของพนักงานเพื่อความปลอดภัยของผู้มาพัก ในบทความยังระบุว่า มันจะเป็นเรื่องยากกว่าสำหรับ Airbnb และกลุ่มเช่าระยะสั้นอื่นๆ ในการจัดตั้ง และบังคับใช้มาตรฐานสำหรับโฮสต์อิสระนับพัน

ด้านอุตสาหกรรมเรือสำราญนั้น ในบทความบอกว่าสายการเดินเรือจะต้องทำงานอย่างหนักเพื่อลบล้างภาพลักษณ์ที่แย่ๆในช่วงวิกฤต COVID-19 ออกไป แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในอดีตอุตสาหกรรมเรือสำราญต้องเผชิญกับความท้าทายหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็กลับมาเฟื่องฟูได้เสมอเพราะฐานลูกค้าที่ภักดี และคุณค่าที่การล่องเรือสำราญมอบให้แก่นักเดินทาง

ในบทความยังยกตัวอย่างให้เห็นถึงการจองการล่องเรือสำราญว่า การล่องเรือจำนวนมากได้ถูกยกเลิกไปในปี 2563 แต่ดูเหมือลูกค้าจำนวนมากจะทำการจองใหม่ในปี 2564 เรียบร้อยแล้ว 

ทั้งนี้ สายการเดินเรือสำราญต้องกำหนดมาตรฐานสุขอนามัยที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น และจะต้องทำให้สาธารณชนรับทราบถึงขั้นตอนการดำเนินการเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย ต้องมีการขยายขีดความสามารถ และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการแพทย์ให้กับผู้โดยสาร และบุคลการ

ตัวแทนให้บริการด้านการท่องเที่ยวจะกลับมาอีกครั้ง

บทความระบุว่า ผู้คนจำนวนมากจะหันไปหาตัวแทนจัดการการท่องเที่ยวเพื่อวัตถุประสงค์ในการวางแผนการเดินทางที่เหมาะสมกับพวกเขา นอกจากนี้บทสัมภาษณ์ในบทความยังระบุว่า แม้แต่คนที่ไม่เคยใช้บริการกับที่ปรึกษาด้านการท่องเที่ยว ก็ยังหันมาขอความช่วยเหลือจากพวกเขา โดยในช่วงการระบาดของ COVID-19 ตัวแทนสามารถให้ข้อมูลด้านนโยบายการยกเลิกเที่ยวบิน และการจองโรงแรมได้อย่างคล่องแคล่วและมีประสิทธิภาพมากกว่าผู้บริโภคดำเนินการเอง

แต่เหนือสิ่งอื่นใด

เราจะเดินทางอีกครั้ง

ในบทความสรุปไว้ตอนท้ายว่า แม้จะมีเหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้นทั่วโลก แต่ผู้เชี่ยวชาญทุกคนที่ถูกสัมภาษณ์ในบทความแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจว่า การท่องเที่ยวจะกลับมา และดำเนินธุรกิจตามปกติได้ในที่สุด แต่อาจมีลักษณะ และความรู้สึกในการเดินทางที่แตกต่างออกไป

เรียนอะไรดีหละทีนี้

จากบทความด้านบน ก็จะเห็นว่าหลัง COVID-19 ทุกอย่างก็จะกลับมาสู่ภาวะปกติ แต่ก็ไม่ใช่ว่าปกติเหมือนเมื่อก่อน กล่าวคือ จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินงาน ขั้นตอนการคิด และการใช้ชีวิต อย่างแน่นอน เลยมีการใช้คำว่า New Normal ซึ่งอธิบายถึงรูปแบบการใช้ชีวิตพื้นฐานแบบใหม่ New Normal นี้น่าจะเกิดขึ้นในทุกภาคส่วน ทุกอุตสาหกรรม ทุกประเทศในโลก หลายคนเลยเรียก COVID-19 ว่า ไวรัสเปลี่ยนโลก ก็ไม่น่าจะผิดจากความจริงซักเท่าไหร่

กลับมาเรื่องการเรียน จริงๆแล้ว เรียนด้านการท่องเที่ยว การบิน การโรงแรม หรือสาขาวิชาในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ เพราะคนก็ยังคงต้องเดินทาง

ย้อนกลับไปตอนเหตุการณ์ 9/11 ที่เครื่องบินบินชนตึก World Trade Center ตอนนั้นสายการบินทั่วโลก และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ก็แย่กันไปตามๆกัน คนไม่เดินทาง เครื่องบินจอดสนิท โรงแรมไม่มีคนพัก แต่พอเหตุการณ์สงบลง มาตรการด้านความปลอดภัยพัฒนาขึ้น เข้มงวดขึ้น การเดินทางก็กลับมา แต่มีขั้นตอน กฎระเบียบที่ต่างไปจากเดิม และคาดว่าหลัง COVID-19 ก็เช่นกัน

เมื่อคนต้องเดินทาง สายการบินก็ยังต้องให้บริการ เมื่อสายการบินให้บริการก็ต้องมีเครื่องบินทำการบิน มีนักบิน มีพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน มีเจ้าหน้าที่จราจรทางอากาศ เจ้าหน้าที่บริการภาคพื้น เจ้าหน้าที่คลังสินค้า เจ้าหน้าที่แผนกอาหาร เจ้าหน้าที่ในสนามบิน เจ้าหน้าที่ในองค์กรการบิน เจ้าหน้าที่จองบัตรโดยสาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดการบิน และอื่นๆอีกมากมาย ครับ

แต่การจะเลือกที่เรียน ก็เลือกที่ๆมีหลักสูตรการสอนที่ได้มาตรฐาน มีอุปกรณ์การเรียนการสอนครบถ้วนทันสมัย และมีผู้สอนที่มีประสบการณ์ตรงในอุตสาหกรรม และมีทักษะการสอนที่ดี เป็นหลักนะครับ

เอาจริงๆ ไม่ได้ขายของ แต่ที่ CADT วิทยาลัยการพัฒนาและฝึกอบรมด้านการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ หลักสูตรธุรกิจการบิน และ การจัดการเทคโนโลยีการบิน มีครบเลยนะจ๊ะ

ที่มา:

ERIC ROSEN. Will Travel Change After Coronavirus? Here’s What Experts Have to Say
https://www.travelandleisure.com/travel-tips/travel-trends/traveling-after-coronavirus

วิทยาลัยการพัฒนาและฝึกอบรมด้านการบิน

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

โทร 02-588-6060 ต่อ 100

Line: @cadt

Share:

Leave a reply