เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ Space Travel (Virgin Galactic)

Share:

“… to the next generation of dreamers. If we can do this, just imagine what you can do…”

Sir Richard Branson, 11 ก.ค. 2564

การทดสอบเที่ยวบินสู่อวกาศของ Virgin Galactic #Unity22 เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2564 นับเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษย์อีกก้าวหนึ่งในการเดินทางทางอากาศ …. ทางอวกาศ ….. ทางอากาศ-อวกาศ…. ใช้อะไรดี…

Virgin Galactic #Unity22 เป็นยานอวกาศสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในอวกาศของ Virgin Galactic ซึ่งเป็นการบินอวกาศ (Spaceflight) หรือการบินที่เกิดขึ้นในอวกาศโดยมีนักบินเป็นมนุษย์และมีผู้โดยสารร่วมในการบินด้วย โดยเที่ยวบินนี้ได้พาผู้โดยสารจำนวน 4 คน และนักบิน 2 คน ขึ้นไปสู่อวกาศกับการทดสอบ เที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ ครั้งแรกของโลก ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา

จะว่าไปถ้านับตั้งแต่วันที่พี่น้องตระกูลไรทส์ ทำการบินได้สำเร็จ (17 ธ.ค. 2446) มนุษย์ใช้เวลาเพียง 117 ปี 6 เดือน กับอีก 24 วัน เท่านั้นในการพัฒนาถึงวันที่เรากำลังจะบินไปเที่ยวในอวกาศกันแล้ว

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ Space Travel กันให้มากขึ้นด้วยกัน เริ่มจาก

ยานพาหนะ (Vehicles)

Virgin Galactic มีการใช้ “เครื่องบิน” 2 หมวด ได้แก่ WhiteKnightTwo และ SpaceshipTwo โดยทั้ง 2 แบบนี้เป็นเครื่องที่นำกลับมาใช้งานใหม่ได้ (Reusable) โดย WhiteKnightTwo นั้นเป็นเครื่องบินสำหรับบรรทุกยานอวกาศ SpaceShipTwo ไปสู่อวกาศ

WhiteKnightTwo

เป็นเครื่องบินแบบ 4 เครื่องยนต์ โดยนำเครื่องบิน 2 ลำมาเชื่อมติดกัน (Dual-fuselage jet aircraft) ออกแบบมาสำหรับบรรทุกเครื่อง SpaceShipTwo ไปที่ระดับความสูงประมาณ 50,000 ฟุต

WhiteNightTwo

เครื่อง VMS Eve ซึ่งเป็นเครื่อง WhiteKnightTwo เครื่องแรก ได้เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2008 และได้ผ่านการทดสอบด้านต่างๆอย่างเข้มข้น และครบถ้วน โดยเครื่อง VMS Eve นี้เป็นเครื่องที่มีความพิเศษทั้งด้านการประกอบ และน้ำหนักบรรทุก รวมถึงความสามารถในการไต่ระดับความสูง

การออกแบบตัวเครื่องนั้น ใช้วิธีที่เรียกว่า Catamaran Design คือใช้หลักการเดียวกับการออกแบบเรือที่เป็นการใช้ลำเรือที่มีขนาดเท่ากันจำนวนสองลำ มาวางขนานกันเพื่อสร้างความมั่นคงในการทรงตัว ในกรณีของ WhiteKnightTwo นั้นใช้เครื่องบินที่มีขนาดเท่ากันจำนวนสองลำมาวางขนานกันนั่นเอง การทำเช่นนี้ส่งผลให้เครื่องมีพื้นที่ใช้งานกว้างขวาง ให้พื้นที่บรรทุกขนาดใหญ่ และยังช่วยให้การแยกตัวกับยานอวกาศเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์

Catamaran

SpaceShipTwo

เป็นยานอวกาศแบบมีปีกที่ออกแบบมาเพื่อบรรทุกผู้โดยสารและนักบินจำนวนรวม 8 คน (นักบิน 2 คน) ไปสู่อวกาศ

SpaceShipTwo นั้นใช้เครื่องยนต์จรวดแบบไฮบริด (Hybrid rocket motor) คือการผสมผสานระหว่างเครื่องยนต์จรวดแบบใช้เชือเพลิงที่เป็นของแข็ง และของเหลว (Solid rokets and liquid rocket engines) ความพิเศษของ SpaceShipTwo อย่างหนึ่งก็คือความสามารถในการเปลี่ยนรูปร่างโดยการปรับตำแหน่งของปีกของเครื่องขณะอยู่ในอวกาศ เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถบินกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกได้อย่างปลอดภัย

การออกแบบตัวเครื่อง SpaceshipTwo นี้ ใช้หลักการ Feathering (ขนนก) ซึ่งเป็นหลักการคล้ายๆกับการออกแบบลูกแบตมินตั้น (ลูกขนไก่) นั่นเอง

ห้องโดยสารของ SpaceShipTwo ถูกออกแบบมาโดยเน้นด้านความปลอดภัยขั้นสูงสุด ความสะดวกสบาย และการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้เดินทาง โดยห้องโดยสารมีความกว้างขวางมาก ทำให้ผู้โดยสารสามารถสัมผัสประสบการณ์ไร้แรงดึงดูด (out-of-seat zero gravity experience) ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้การออกแบบที่นั่งแบบพิเศษช่วยขจัดปัญหาเรื่องแรง G (G-forces) ในช่วงเครื่องไต่ระดับ และลดระดับอีกด้วย

SpaceShipTwo

การเตรียมตัวเพื่อเป็นนักบินอวกาศ

ผู้เข้าร่วมเดินทางต้องผ่านการอบรมโปรแกรม Pre-flight training ของทาง Virgin Galactic ที่ Spaceport America ก่อน เพื่อเรียนรู้เรียนรู้วิธีใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดในสภาวะไร้น้ำหนัก และเรียนรู้เรื่องทำอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงที่เครื่องกำลังเข้าสู่การเร่งความเร็วสูง

โปรแกรม Pre-flight training จะช่วยให้มั่นใจว่านักบินอวกาศแต่ละคนมีความพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจก่อนเดินทาง

ถ้าสนใจอยากเป็นนักบินอวกาศ หรือร่วมเดินทางกับ Virgin Galactic สามารถสมัครได้ที่
ลงทะเบียน >>> CLICK

ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้ #วิทยาลัยการพัฒนาและฝึกอบรมด้านการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ อาจจะมีสาขาวิชา Space Travel เพิ่มขึ้นมาจากสาขาวิชา #ธุรกิจการบิน และสาขาวิชา #การจัดการเทคโนโลยีการบินและการอำนวยการบิน ก็ได้นะ 🙂

อ้างอิง
https://bit.ly/3wCW2Rl
https://bit.ly/3AUHmjR
https://bit.ly/3r6pvBY
https://www.virgingalactic.com/learn/

Share:

Leave a reply