อาชีพด้านการบินที่อาจยังไม่รู้

Share:

เพราะในสนามบินไม่ได้มีแค่นักบินและแอร์โฮสเตสที่ทำงานในสายการบินอยู่ แต่ยังมีพนักงาน อีกหลากหลายตำแหน่ง

ผู้บริหารสายการบิน หรือ ผู้จัดการสนามบิน (Airport Operations Manager หรือ Station Manager)

คอยควบคุมดูแลงานด้านบริหารในภาพรวม อาทิให้การปฏิบัติงานของเหล่าพนักงานประสานงานภาคพื้นดินเป็นไปอย่างราบรื่น และเมื่อเกิดปัญหาก็จะต้องใช้วิจารณญานในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า อาทิเช่น ในกรณี มีการแอบซ่อนสัตว์เลี้ยง การดูแลผู้สูงอายุและเด็กเดินทางคนเดียว ผู้โดยสารเมาอาละวาดเป็นต้น ซึ่งจะมีขอบเขตงานกว้างขวางมาก

นักบินเครื่องบินพาณิชย์ (Airline Pilot)

คือเจ้าหน้าที่ที่จะพาเราขึ้นบิน และ ลงจอดเมื่อถึงที่หมาย ที่เราต้องการ ซึ่งตำแหน่งนี้นั้นก็ไม่ได้ง่าย ๆ เลย เพราะว่าจะเป็นคนที่แบกรับ ชีวิตของผู้โดยสารทั้งหมดเอาไว้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กดดันค่อนนข้างสูงเลยทีเดียว แต่เงินเดือนก็สูงตามเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ (Air Traffic Controller)

ในการทำงานในสายการบินนั้นไม่ใช่ว่านึกว่าจะบินขึ้นแล้วก็ได้บินนะคะ เพราะว่าจะต้องเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรไว้ด้วยเช่นกันเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และ คอยดูแลความเรียบร้อยเส้นทางการ บิน เพดานนักบิน ที่นักบินนั้นจะต้องปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่เท่านั้น เพื่อมาตรการความปลอดภัยในการบินนั่นเอง

พนักงานบริการภาคพื้น (Ground / Airport Station Attendant)

หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าพนักงานประสานงานภาคพื้นโดยปกติแล้วหน้าที่หลักของตำแหน่งนี้คือให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารภายในสนามบินไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตอบคำถามของผู้โดยสารที่เขามาถามเรื่องทั่วไป หรือไม่ว่าจะเป็นการให้บริการผู้โดยสารทั้ต้องการนั่งรถเข็นและนั้นร่วมไปถึงการช่วยเหลือผู้โดยสารต่างชาติ และรับมือกับคำติชมของลูกค้า อย่างที่เราทราบกันก็คือพวกเขาจะมาช่วยให้บริการในการตรวจรับบัตรโดยสารและสัมภาระซึ่งก็คือการเช็คอินและพนักงานต้อนรับภาคพื้นดินที่อยู่ในเคาน์เตอร์รับบัตรโดยสารของแต่ละสายการบินจะเป็นคนเช็คอินให้ และในกรณีที่ผู้โดยสารต้องการรับสัมภาระ ถ้าพวกเขาไม่ได้รับกระเป๋า ของตัวเอง ก็จะต้องประสานงานกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเช่น แผนกติดตามสัมภาระหรือสถานีต้นทางที่ผู้โดยสารเดินทางมา

เจ้าหน้าที่คลังสินค้า (Cargo Services)

หลายๆ คนคงรู้จักการพรีออเดอร์สินค้าจากต่างประเทศหรือการส่งของจากต่างประเทศกันมาบ้างแล้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายคลังสินค้า หรือ การพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์คือตำแหน่งที่ขนส่งสินค้าและพัสดุต่างๆ ทางอากาศซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

พนักงานอำนวยการบิน (Flight Dispatcher)

เป็นหน้าที่ของการวางแผนความปลอดภัยของเที่ยวบิน ซึ่งนี้ก็รวมไปถึง การวางแผนงานต่างๆใน จุดพักระยะการบินหรือการควบคุมน้ำหนัก และคอยตรวจสอบสภาพอากาศทิศทางแรงลมหรือแม้กระทั่งวางแผนเส้นทางสำรองเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นในสายทางหลัก ซึ่งในสายการนี้มีอำนาจที่จะสั่งยกเลิกเที่ยวบินได้เพราะเนื่องจากต้องดูแลความปลอดภัยของเที่ยวบิน

Share: