คิวปิด ดอกกุหลาบ และช็อกโกแลต

Share:

ประเพณีการฉลองวันวาเลนไทน์ วันหยุดสุดโรแมนติกมีความเป็นมาที่หลากหลาย หลายคนเชื่อว่ามันเริ่มด้วยการที่มีชาวคริสเตียนอย่างน้อยสามคนชื่อ “วาเลนไทน์” ถูกประหารชีวิตด้วยเหตุผลจากการแต่งงานอย่างลับ ๆ ซึ่งในสมัยจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 สั่งห้ามทหารไม่ให้แต่งงานกับคู่รักของพวกเขา เพราะเชื่อว่าพวกทหารควรรักแต่โรมเท่านั้น นักบวชที่ชื่อวาเลนไทน์ไม่เห็นด้วยกับการพิจารณาคดี และแอบประกอบพิธีให้กับคู่รัก ในที่สุดถูกจับ และถูกพิพากษาประหารชีวิต ในตำนานเล่าว่าลูกสาวของผู้คุมมาเยี่ยมบาทหลวงวาเลนไทน์ตอนที่เขาถูกขัง และทั้งสองตกหลุมรักกัน เขาถูกประหารชีวิตในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ก่อนการประหารชีวิต เขาทิ้งจดหมายรักให้ลูกสาวของผู้ต้องขัง และลงท้ายจดหมายว่า “From your Valentine” นี่คือเหตุผลที่เรายังคงใช้วลีนี้ และเฉลิมฉลองวันแห่งความรักในวันที่ 14 กุมภาพันธ์

อีกด้านหนึ่ง คนส่วนใหญ่เชื่อว่าวันวาเลนไทน์ถูกกำหนดขึ้นเพื่อแทนที่พิธีกรรมนอกรีตซึ่งมีระหว่างงานฉลอง Lupercalia ซึ่งจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ประเพณีนี้มีการบูชายันต์ และการทำร้ายร่างกาย ซึ่ง นายโนเอล เลนสกี นักประวัติศาสตร์มหาวิทยาลัยเยล กล่าวว่า เทศกาลนี้ขึ้นชื่อในเรื่องความมึนเมาและภาพเปลือย จนกระทั่งสมเด็จพระสันตะปาปาเกลาซิอุสที่ 1 กำหนดให้เป็นวันหยุดของชาวคริสต์ในศตวรรษที่ 5

CUPID

อพอลโล (Apollo) เทพเจ้าแห่งดนตรี กวีนิพนธ์ ศิลปะ ดวงอาทิตย์ และนักรบผู้ยิ่งใหญ่ของกรีก เยาะเย้ย บุลลี่เทพเจ้าแห่งความรัก Eros (Eros – กรีก / Cupid – โรมัน) เพราะเขาใช้ธนูและลูกศรเพื่อสร้างความรัก แต่อพอลโลเป็นผู้ถนัดในการยิงธนูสำหรับทำสงคราม

เมื่อถูกบุลลี่ อีรอสเลยเตรียมลูกศรสองลูก ลูกหนึ่งเป็นทองคำ และอีกลูกหนึ่งเป็นตะกั่ว เขายิงอพอลโลด้วยลูกศรทองคำทำให้เขาตกหลุมรัก แดฟนี (Daphne) เทพธิดาแห่งแม่น้ำ ต่อจากนั้น Eros ยิงแดฟนีด้วยลูกศรตะกั่ว ทำให้เธอเกลียดชังอพอลโล เกลียดขนาดไหน ก็เกลียดขนาดยอมกลายร่างเป็นต้นลอเรล (Laurel Tree) คือเกลียดขั้นสุดแบบยอมแข็งทื่อเป็นต้นไม้มากกว่าจะอยู่กับอพอลโล

เมื่อมีการฉลองวันวาเลนไทน์อย่างกว้างขวางในศตวรรษที่ 19 การสร้างความรักของคิวปิด และลูกศร คันธนู ก็ถูกเชื่อมโยงกับวันวาเลนไทน์ (อย่าเลือกลูกธนูผิดหละ)

ดอกกุหลาบ

เช่นเดียวกับประวัติศาสตร์ที่ยุ่งเหยิงในวันวาเลนไทน์ เหตุผลที่ให้ดอกไม้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ก็ไม่มีความชัดเจนเช่นกัน บางคนเชื่อว่ามันเริ่มต้นเมื่อพระเจ้าชาร์ลที่ 2 เสด็จเยือนเปอร์เซีย โดยทรงเห็นคนในท้องถิ่นถวายดอกกุหลาบสีแดงแก่ผู้อื่นเพื่อแสดงความรัก และเขาได้นำประเพณีการให้ดอกไม้แสดงความรักกลับไปที่ยุโรป และแนะนำชาวยุโรปให้รู้จักกับประเพณีนี้

อีกด้านหนึ่ง มีความเชื่อว่าการให้ดอกไม้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีวันวาเลนไทน์นั้น เริ่มต้นในศตวรรษที่ 17 กุหลาบถูกนำมาใช้เป็นพิเศษเพื่อเป็นตัวแทนของความรักในทุก ๆ ด้าน เนื่องจากดอกกุหลาบเป็นดอกไม้โปรดของวีนัส เทพธิดาแห่งความรัก เนื่องจากเธอเชื่อว่าดอกกุหลาบเหล่านี้ยืนหยัดเพื่อความรู้สึกที่รุนแรง จากนั้นผู้คนก็เริ่มมอบดอกกุหลาบให้กับคนที่พวกเขาห่วงใยเพื่อแสดงความรักต่อกันจนถึงทุกวันนี้

ในขณะที่หลายคนเชื่อว่าประเพณีการให้ดอกไม้เริ่มต้นจากภริยาของเอกอัครราชทูตอังกฤษในตุรกี Lady Mary Wortley Montagu สังเกตเห็นคนในท้องถิ่นใช้ดอกไม้ และพืชหลากสีเพื่อส่งข้อความบอกรักลับ ๆ ถึงกัน เธอได้นำประเพณีนี้กลับมาที่อังกฤษในปี 1716 ในที่สุด แนวคิดเรื่องกุหลาบแดง และความโรแมนติกก็เข้ากันได้ดีกับชาวอังกฤษ

ช็อกโกแลต

รู้หรือไม่ว่าช็อคโกแลตถือเป็นยามาตั้งแต่สมัยแอซเท็ก (Aztec) ตามรายงานของ Smithsonian Magazine ช็อกโกแลตเป็น “สินค้าฟุ่มเฟือยที่มีราคาแพงในหมู่ชนชั้นสูงของชาวมายันและแอซเท็ก” ในช่วงทศวรรษที่ 1600 นักสำรวจชาวสเปนได้นำช็อกโกแลตมายังยุโรป ผู้คนต่างชื่นชอบมันอย่างมาก และความนิยมก็เพิ่มขึ้นทั่วยุโรป ช็อกโกแลตจึงกลายเป็นขนมยอดนิยมสำหรับวันวาเลนไทน์ไปโดยปริยาย

ดอกไม้

เป็นที่ทราบกันดีว่า โดยทั่วไปแล้วดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่มักจะถูกเลือกในวันวาเลนไทน์ แต่ผู้คนก็ส่งดอกไม้อื่น ๆ ด้วย ซึ่งดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความหมายแตกต่างกันไป เพื่อให้สามารถเลือกดอกไม้ที่เหมาะสมเพื่อส่งข้อความที่ถูกต้อง ลองมาดูความหมายของดอกไม้กัน

กุหลาบแดง – ความรักและความโรแมนติก กุหลาบแดงเป็นวิธีที่อมตะในการพูดว่า “ฉันรักคุณ” ดังนั้นหากคุณได้รับดอกกุหลาบสีแดง คุณจะรู้ว่าคุณเป็นที่รักอย่างแท้จริง

กุหลาบสีชมพู – กุหลาบสีชมพูไม่เพียงแต่สวยงามเท่านั้น แต่ยังใช้ในการสื่อสารข้อความมากมาย ไม่ว่าจะสื่อถึง ความรัก ความกตัญญู และการชื่นชม

กุหลาบขาว – การแต่งงาน จิตวิญญาณ การเริ่มต้นใหม่ กุหลาบขาวมีความเชื่อมโยงกับการแต่งงาน และการเริ่มต้นใหม่

ดอกลิลลี่ – คำมั่นสัญญา ความรัก ชีวิต และความจงรักภักดี

ดอกคาร์เนชั่น (Carnations) – ความรัก ความหลงใหล และความรักอมตะ ดอกคาร์เนชั่นหมายความว่าคุณเป็นที่รักอย่างแน่นอน

ดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum) – มองในแง่ดี และมีความสุข มีความหวังมากมายสำหรับความสัมพันธ์ของคุณ

อ้างอิง
https://www.cityflowers.co.in/
https://www.scmp.com/magazines/style
http://www.history.com

Share: