ทำไมนั่งเครื่องบินแล้วรู้สึกหิวน้ำบ่อย

Share:
ธุรกิจการบิน

เคยเป็นกันหรือไม่ครับเวลานั่งเครื่องบิน โดยเฉพาะเที่ยวบินที่ใช้เวลานาน ๆ เราจะรู้สึกว่าผิวแห้ง แสบตา กระหายน้ำบ่อย บางคนก็จะรู้สึกจมูกแห้ง ๆ และไอด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้นสาเหตุก็เนื่องมาจากการที่อากาศภายในเครื่องบินขณะทำการบินนั้นมีความแห้งมากนั่นเอง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าแหล่งที่มาของอากาศที่หมุนเวียนภายในเครื่องบินนั้นส่วนใหญ่ หรือเกือบทั้งหมดมาจากการดูดเอาอากาศจากภายนอกเครื่องเข้ามาใช้ในห้องโดยสาร ซึ่งอากาศที่ความสูงช่วง 33,000 – 42,000 ฟุต ซึ่งเป็นระดับความสูงที่เครื่องบินพาณิชย์ใช้ทำการบินนั้นมีความเบาบาง และมีความชื้นต่ำ หรืออากาศแห้งนั่นเอง ที่ต้องบินสูงในระดับนี้ก็เนื่องมาจากเหตุผลหลายประการ เช่น เพื่อการประหยัดเชื้อเพลิง เพื่อหลีกเลี่ยง “การจราจร” ในอากาศอื่น ๆ ไม่ว่าจะ นก เครื่องบินเล็ก หรือว่า โดรน เป็นต้น

ถึงแม้ว่าเครื่องบินจะมีระบบปรับความดันในห้องโดยสารช่วยให้เราสามารถหายใจได้ปกติ ไม่ต้องรู้สึกยากเหมือนหายใจบนยอดเขา Everest แต่ความแห้งของอากาศที่ได้มาจากภายนอกเครื่องก็ส่งผลต่อร่างกายเราอยู่ดี

Fun Fact: ความสูงของภูเขา Everest อยู่ที่ 29,029 ฟุต
https://www.himalayaguide.com/ckfinder/userfiles/images/Everest%20Base%20Camp%20height.jpg

ระบบการหมุนเวียนอากาศในห้องโดยสาร

ที่ระดับความสูงหลายหมื่นฟุตจากระดับน้ำทะเลนั้น อากาศไม่เหมาะกับการหายใจเนื่องจากมีออกซิเจนน้อยเกินไป ดังนั้นเครื่องบินจึงได้รับการออกแบบเพื่อทำอะไรบางอย่างกับอากาศภายที่ถูกดูดมาจากภายนอกก่อนที่จะนำไปใช้ในห้องโดยสาร ในระหว่างการทำการบินนั้น อากาศภายนอกจะถูกดูดผ่านเครื่องยนต์ไอพ่นของเครื่องบิน เราเรียกอากาศนี้ว่า Bleed Air

เมื่ออากาศไหลผ่านเครื่องยนต์ มันจะเข้าสู่เครื่องจักรหลายชุดซึ่งจะผ่านกระบวนการต่าง ๆ ซึ่งอากาศที่ถูกบีบอัด (Compressed Air) ที่ผ่านกระบวนการต่าง ๆ จะถูกนำเข้าสู่ห้องโดยสาร อย่างไรก็ตามในเครื่องบินรุ่นใหม่ ๆ อย่างเช่น Boeting787 นั้น จะมีการใช้คอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าเพื่อป้อนอากาศภายนอกเข้าสู่ระบบปรับอากาศโดยตรง แทนที่จะนำอากาศเข้ามาทางเครื่องยนต์ของเครื่องบิน หลังจากนั้นระบบปรับอากาศจะปรับอากาศให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสม และทำการจ่ายอากาศบริสุทธิ์ให้กับห้องโดยสาร

อากาศในห้องโดยสารสะอาดหรือไม่

เว็บไซต์ Japan Airlines ได้อธิบายถึงระบบการหมุนเวียนของอากาศในห้องโดยสารเอาไว้ว่า

 • อากาศที่หมุนเวียนในห้องโดยสารจะถูกแทนที่โดยอากาศบริสุทธิ์จากภายนอกทุก ๆ 2-3 นาที
 • ในเครื่องบินรุ่นใหม่ที่สายการบินใช้งานมีการติดตั้งอุปกรณ์กรองและฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อให้อากาศในห้องโดยสารสะอาดตลอดเวลา
 • โดยอุปกรณ์กรองอากาศนั้นคือ High-Efficiency Particulate Air filter หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ HEPA filter นั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์กรองอากาศ HEPA filter นี้ มีความสามารถในการกรองเชื้อไวรัสได้ถึง 99.97% และสามารถกรองเชื้อราขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.3μm ได้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอากาศในห้องโดยสารมีความชื้นต่ำ ซึ่งในเที่ยวบินมีมีระยะเวลาในการบินนาน ๆ จะส่งผลให้เกิดอาการที่มีสาเหตุมาจากภาวะขาดน้ำ หรือ Dehydration ได้

การดูแลตัวเองเพื่อป้องกันผลกระทบจาก Dehydration

ภาวะขาดน้ำ (Dehydrationคือ ภาวะที่สูญเสียน้ำในร่างกายมากกว่าที่ได้รับ ร่างกายจึงมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น มักจะมีอาการคอแห้ง หิวน้ำ และปัสสาวะออกมาเป็นสีเข้ม สามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย ดังนั้นก่อนเดินทางเราควร

 • เตรียมน้ำ และอุปกรณ์ใส่น้ำเพื่อเติมน้ำดื่มให้เพียงพอตลอดการเดินทาง
 • ใครที่ใส่คอนแทคเลนส์ควรเปลี่ยนมาใส่แว่นตาแทนเพื่อลดอาการตาแห้ง
 • เตรียมโลชั่นทาตัวสำหรับทาผิวถ้ารู้สึกว่าผิวแห้ง
 • เตรียมยาหยอดตา หรือที่พ่นจมูก

นอกจากอาการกระหายน้ำ ผิวแห้ง แสบจมูกแล้ว การเดินทางทางอากาศเป็นเวลานาน ๆ ยังส่งผลต่อร่างกายเราในหลายรูปแบบ เช่น ร่างกายอ่อนเพลีย ปวดหู และเส้นเลือดขอดที่ขา เป็นต้น

งานวิจัยของ อาจารย์ศศิธร นวมมณีรัตน์ อาจารย์ประจำหลักสูตรธุรกิจการบิน วิทยาลัยการพัฒนาและฝึกอบรมด้านการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้อธิบายว่า การนั่งนาน ๆ ในเที่ยวบินระยะไกล (Long-Haul flight) จะทำให้การหมุนเวียนของเลือดในร่างกายมีประสิทธิภาพแย่ลง และอาจจะทำให้เลือดไหลไปอยู่ที่ขามากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดขอด หรือ Deep Vein Thrombosis (DVT) ได้ อ่านบทความ

การป้องกันก็ทำได้ไม่ยาก ดังนี้

 • ลุกขึ้นเดินบ่อย ๆ ระหว่างเดินทาง
 • หลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้าง หรือนั่งทับขา
 • หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่คับ ฟิตแน่นเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์
 • ดื่มน้ำมาก ๆ ระหว่างเดินทาง
 • ขณะนั่ง ให้พยายามยีดขา และเท้า ถ้าทำได้

อ้างอิง

https://www.jal.co.jp/jp/en/info/2020/other/200403/
https://monroeaerospace.com/blog/how-to-airplanes-get-oxygen-for-the-cabin/
https://www.travelandleisure.com/airlines-airports/why-do-planes-fly-at-36000-feet-cruising-altitude#:~:text=According%20to%20USA%20Today%2C%20the,36%2C000%20feet%20in%20the%20air.
https://health.clevelandclinic.org/dehydration-exhaustion-and-gas-what-flying-on-an-airplane-does-to-your-body/#:~:text=Airplane%20cabins%20have%20very%20low,and%20skin%20to%20feel%20dry.

Share: