3 หมัดเด็ดเอาไว้ใช้กับธุรกิจของคุณในยุคดิจิทัล !


Share:
3 หมัดเด็ดเอาไว้ใช้กับธุรกิจของคุณในยุคดิจิทัล

3 หมัดเด็ดเอาไว้ใช้กับธุรกิจของคุณในยุคดิจิทัล !

สวัสดีครับปัจจุบันนี้การคิดจะทำโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และการตลาดธุรกิจของคุณ คุณจะต้องต้องคำนึงถึงสิ่งที่คุ้มค่าและได้ผลตรงตามเป้าหมายกับเม็ดเงินที่ได้ลงทุนไป ยิ่งถ้าหากเป็นธุรกิจขนาดเล็กแบบ SME ด้วยแล้วละก็ยิ่งมีข้อจำกัดในเรื่องของงบประมาณในการใช้เงินส่วนนี้เป็นแน่แท้ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกวิธีการใดวิธีหนึ่งหรือหลายๆ วิธีการ คุณคงต้องคิดให้ดีและมองที่ธุรกิจของคุณเสียก่อนว่าต้องการอะไรจริงๆกันแน่ เช่น ต้องการสร้างการรับรู้ ต้องการยอดขาย ต้องการขยายกลุ่มเป้าหมาย หรือต้องการแค่อยากทำอยากมีแบบที่คนอื่นเขามีกัน เมื่อได้คำตอบแล้วคุณจึงจะต้องศึกษาข้อมูลและตัดสินใจที่จะลงทุนกับการวางแผนการทำการตลาดออนไลน์ด้วยวิธีการที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ วันนี้ผมมีรูปแบบของการตลาดออนไลน์มาแนะนำกับ “3 หมัดเด็ดเอาไว้ใช้กับธุรกิจของคุณในยุคดิจิทัล!” ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ที่ผมคิดว่าเหมาะกับธุรกิจในยุคนี้ ซึ่งแต่ละเครื่องมือก็มีข้อดีที่ต่างกันครับ

เครื่องมือหมัดแรก คือ การทำการตลาดที่เรียกว่า SEO หรือ Search Engine Optimization คือการทำการตลาดให้เว็บไซต์ของธุรกิจคุณให้ปรากฏอยู่ในอันดับต้นในหน้าแรกของ search engine ดังนั้นธุรกิจคุณต้องมีเว็บไซต์  ซึ่งจะส่งผลดีอย่างมากกับธุรกิจ เพราะ SEO จะสร้างทัศนวิสัยของแบรนด์ให้แก่ผู้บริโภค โดยสำหรับการทำอันดับให้แบรนด์ธุรกิจของคุณถูกเห็นก่อนใครใน google จึงเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ที่ผู้บริโภคจะเลือกซื้อสินค้าของคุณ แถมยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสินค้าและสร้างความน่าเชื่อถือจากอันดับที่ได้รับความนิยมด้วย ซึ่งเป็นการเพิ่มลูกค้าได้จำนวนมากและได้ลูกค้าตรงกลุ่มเป้าหมายและสามารถเพิ่มยอดขายได้ตลอด 24 ชม.

เครื่องมือหมัดที่สอง คือเจ้ายูทูป Youtube โดยธุรกิจของคุณจะต้องทำโฆษณาการตลาดออนไลน์ผ่านทาง Google AdWords ในเว็บไซต์ youtube หรือเรียกว่าเป็นการทำ GDN ในรูปแบบโฆษณาของวิดีโอมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบใหญ่ๆคือ แบบ TrueView ซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบย่อยคือโฆษณา TrueView ในสตรีมและ TrueView video discovery หรือ Bumper Ads ซึ่งการโฆษณาใน youtube โดยวิดีโอแบบนี้จะมีความยาวมากกว่า 12 วินาทีแต่สามารถกดข้ามได้และวิดีโอสั้นๆ มียาวไม่เกิน 6 วินาที ซึ่งทั้งสองแบบเหมาะสำหรับการสร้างการรับรู้ให้แบรนด์ธุรกิจของคุณเพื่อให้คนรู้จักแบรนด์และจดจำได้ในวงกว้างด้วยเวลาอันสั้น โดยที่ผู้บริโภคสามารถคลิกลิงค์ไปยังเว็บไซต์ได้เลย

เครื่องมือหมัดที่สาม (หมัดเด็ด) คือการทำการตลาดผ่านเฟซบุ๊ก Facebook Ads คงต้องยอมรับว่า ณ เวลานี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้ facebook กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ facebook สามารถเข้าถึงคนได้จำนวนมหาศาลและเป็นช่องทางในการทำธุรกิจได้ดีอีกช่องทางหนึ่ง ผู้คนนิยมทำเพจเพื่อขายสินค้ากันมากขึ้น เพราะเขามองเห็นถึงผู้ซื้อจำนวนมากที่อยู่ใน Facebook นั้น ซึ่งแน่นอนย่อมมีการแข่งขันที่สูง โดยการทำโฆษณาบน facebook เป็นเรื่องที่หลายๆธุรกิจ หลายๆคนให้ความสนใจ หากต้องการเพิ่มยอดขายหรือทำกำไรให้ธุรกิจของตน ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์ผ่าน facebook นั้นก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกันเช่นการซื้อโฆษณาแบบ Boots Post, Like Page/Boost Page และ Clicks to Website ซึ่งหมัดเด็ดนี้เป็นการเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าของธุรกิจคุณให้มากยิ่งขึ้นและยิ่งเพจธุรกิจของคุณมีผู้กดติดตามจำนวนมากเท่าใดก็จะยิ่งช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและสร้างความน่าเชื่อถือได้มากยิ่งขึ้นด้วย

ซึ่งสรุปได้ว่า 3 หมัดเด็ดที่กล่าวมานั้น เป็นเพียงบางส่วนที่น่าสนใจของการทำการตลาดออนไลน์ให้กับธุรกิจของคุณในยุคดิจิทัลนี้ ทางทีดีคุณจะต้องเรียนรู้ และลงมือทำเพื่อดูว่ามันตอบโจทย์กับธุรกิจคุณไหม เพราะบางเครื่องมืออาจจะไม่เหมาะกับบางธุรกิจ หรือบางเครื่องมืออาจทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเลยก็เป็นได้ ท้ายที่สุดนี้คุณจง “เรียนรู้ ลงมือทำ วิเคราะห์ พัฒนา แบบไม่ลดละความพยายาม” สุดท้ายความสำเร็จจะเกิดคุณกับธุรกิจคุณครับ

3 หมัดเด็ดเอาไว้ใช้กับธุรกิจของคุณในยุคดิจิทัล

3 หมัดเด็ดเอาไว้ใช้กับธุรกิจของคุณในยุคดิจิทัล

 

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

ภาพประกอบ : pixabay
อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply