มาเตรียมตัวตกงานกันเถอะ

1466
0
Share:

สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3214

Section : CEO Focus/หน้าแรก

วันที่ : 1 – 3 ธันวาคม 2559

มาเตรียมตัวตกงานกันเถอะ

 

เปิดหัวเรื่องขึ้นมาแบบนี้ ท่านผู้อ่านหลายท่านคงจะสะดุ้งเล็กน้อย บางท่านอาจคิดว่าผมกำลังจะบอกให้ลาออกจากงานไปทำธุรกิจส่วนตัวหรือธุรกิจเครือข่ายรึเปล่า จริงๆ แล้วเกิดจากวันก่อนมีนักเรียนมาเยี่ยมชม และฟังผมบรรยายที่ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ มีนักเรียนถามผมว่าเรียนอะไรดี จบไปแล้วทำงานอะไรดี ผมบรรยายให้ฟังจนคุณครูหลายท่านที่พามาด้วยรวมถึงนักเรียนเองมาถามหลังการบรรยายว่า “พวกเราจะตกงานจริงๆ ใช่ไหมคะ”

ผมเริ่มการบรรยายจากข่าวสารที่ได้รับมาในช่วงที่ผ่านมาว่า ธนาคารพาณิชย์ของประเทศไทยหลายแห่งเริ่มทยอยปิดสาขาลงตลอดปีมานี้รวมแล้วมากกว่า 90 สาขาทีเดียวครับ ทั้งนี้เพื่อต้องการควบคุมต้นทุนในการดำเนินการ และมีระบบอัตโนมัติเข้ามาช่วยในหลายส่วน รวมถึงระบบบริการตนเองของลูกค้า เช่น Internet banking หรือ Mobile Banking ด้วย ลองคิดเล่นๆ ว่าแต่ละสาขามีพนักงานซัก 10 คน รวมๆ แล้วก็ลดไปได้เกือบ 1,000คนทีเดียว ไม่เพียงเท่านั้น ข่าวต่อมาที่ได้รับคือ ห้างสรรพสินค้าในอนาคตจะมีจำนวนลูกค้าที่มาเดินชอปปิ้งลดลงถึง 50%  ในสหรัฐอเมริกาคาดกว่าจะมีห้างค้าปลีกปิดตัวลงถึง 1 ใน 6 ประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน ผมเพิ่งไปเดินงาน Midnight Sales เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฎว่าคนน้อย เดินแล้วโล่งๆ ตรงกันข้ามกับมูลค่าการซื้อขายออนไลน์หรืออี-คอมเมิร์ซที่เติบโตปีละ 10%  มีมูลค่ากว่า 2ล้านล้านบาท

ลองมามองใกล้ๆ ตัวเราบ้างมหาวิทยาลัยต่างๆ เริ่มทำระบบ e-learning ในหลายๆ วิชา ที่ม.ธุรกิจบัณฑิตย์มีการกำหนดให้เป็นสัปดาห์ e-learning เพื่อให้ทุกคณะเริ่มปรับตัวเข้าสู่การเรียนการสอนแนวใหม่นี้ นักศึกษาสามารถเรียนจากระบบออนไลน์ได้ โดยเข้ามาในระบบเพื่อยืนยันการเข้าเรียน ส่งงานตามที่ผู้สอนกำหนด และยังสามารถเข้าไปชมการสอนย้อนหลังที่ได้บันทึกไว้อีกกี่ครั้งก็ได้

เริ่มมองเห็นภาพไหมครับว่าในอนาคตจะมีหลากหลายอาชีพ เตรียมตัวตกงานได้เลย แม้กระทั่งอาจารย์ เพียงมาถ่ายวิดีโอ e-learning ไว้ แล้วคอยตรวจสอบการเรียน การสอบ การส่งการบ้านของนักศึกษา นี่ยังไม่นับอาชีพพนักงานแจกบัตรหน้าห้างสรรพสินค้าที่ถูกแทนที่ด้วยตู้กดรับบัตรอัตโนมัติไปก่อนหน้านี้แล้ว Operator ที่ถูกแทนที่ด้วยระบบ IVR (Interactive Voice Response) ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ พนักงานพิมพ์ดีดที่เดี๋ยวนี้จิ้มเอาด้วยระบบนิ้วเดียวสู้ตายหรือสั่งให้พิมพ์ด้วยเสียงก็ยังได้ เรียกได้ว่าตกงานกันเป็นแถบๆ

อย่าเพิ่งตกใจ ผมอยากให้ทุกท่านมองว่าเป็นโอกาสของการประกอบธุรกิจส่วนตัวครับ ไม่ว่าจะเป็น SME หรือ Startup รวมไปถึงธุรกิจที่ลดการใช้แรงงานแต่ใช้สมองแทน เช่น นักวางแผนการตลาด นักออกแบบกราฟิก ผู้ดูแลSocial network การขายสินค้าหรือการให้บริการออนไลน์ต่างๆ Video Journalist หรือผู้ผลิตข่าวนำเสนอทางออนไลน์ พ่อค้าในเกมออนไลน์ นักรีวิวอาหาร และอื่นๆ อีกหลากหลายอาชีพ อันที่จริงเราอาจจะไม่ได้ตกงานนะ เพียงแต่มันเปลี่ยนรูปแบบไปเท่านั้นเอง อย่างไรเสียคนที่ขยันหาความรู้ใหม่ๆ คนที่ตามเทรนด์ได้ก็มีทางไป เพราะมนุษย์อยู่มายาวนานขนาดนี้ก็ด้วยการปรับตัว อาชีพต่างๆ ก็เช่นกันครับ

 

Share:

Leave a reply