สวัสดีปีใหม่ ขอให้ทุกท่านปลอดภัย

1780
0
Share:

สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3226

Section : CEO Focus/หน้าแรก

วันที่ : พฤหัสบดี 16 –  เสาร์ 18 มิถุนายน 2559

สวัสดีปีใหม่ขอให้ทุกท่านปลอดภัย

 

 

สวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่านอย่างเป็นทางการอีกครั้งครับ ปีใหม่นี้ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ ทุกท่านนับถืออวยพรให้ท่านผู้อ่าน ทุกท่าน ปลอดภัยจากทุกสิ่ง เพราะช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานี้มีเหตุการณ์มากมายที่ทำให้พวกเรา รู้สึกไม่ปลอดภัย จนมีคนแซวเชิงกระแนะกระแหนว่า “ติดกล้องหน้ารถ งดฉี่ในผับ ขับห่างมินิ โจรจี้อย่าสู้ รถตู้อย่าขึ้น” โถๆๆ ชีวิตยังไม่แย่ขนาดนั้นหรอกครับ แค่ระมัดระวังกันเพิ่มขึ้น ช่วยกันสอดส่อง และอย่าวางเฉย ผมเชื่อว่าประเทศไทยยังเป็น ประเทศที่น่าอยู่ครับ

พูดถึงเรื่องความปลอดภัยแล้วทำให้นึกถึงผลิตภัณฑ์ และบริการที่กำลังร้อนแรงในปี 2017 นี้ ตัวแรกเป็น Startup ชื่อว่า Exabeam มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่แคลิฟอร์เนีย (ระดมทุนไปได้ 35ล้านเหรียญฯ​) เป็นโปรแกรมที่ใช้รักษาความปลอดภัย โดยเฝ้าดูพฤติกรรม ของผู้ใช้ในเครือข่ายที่พยายามจะ Hack ข้อมูลต่างๆ ของบริษัทหรือจะโจมตีระบบก็ตาม สิ่งที่พิเศษคือ ความง่ายในการใช้งาน รวมถึงความรวดเร็วในการตรวจสอบ ทำให้โปรแกรมตัวนี้น่าจะ ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก เว็บไซต์ Businessinsider.com จัดไว้ว่าเป็นหนึ่งใน Startup ที่น่าจับตามองในปี 2017 ครับ อีกเหตุผลหนึ่งที่ผมยกตัวอย่าง Exabeam ก็เพราะเว็บไซต์ CIO.com ก็ยกให้ Cybersecurity Startups เป็น 1 ใน 8 เทรนด์ของ Startup ที่น่าจับตามองในปีนี้ครับ

อีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่เน้นด้านความปลอดภัยเป็นจุดขาย และได้เปิดตัวรุ่นใหม่ในช่วง ปีใหม่ที่ผ่านมาคือ โทรศัพท์เคลื่อนที่ Blackphone2 โดยกลุ่มบริษัทสามารถร่วมมือกับบริษัท ไซเลนท์ เซอร์เคิล (Silent Circle) จากสหรัฐอเมริกา Blackphone2 ใช้ระบบปฏิบัติการ Silent OS ที่พัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐานของ Android เน้นความปลอดภัยของข้อมูลในตัวเครื่อง เรียกว่ามีระบบความปลอดภัยมาแบบจัดเต็ม แม้โทรศัพท์หายหรือถูกขโมยก็สามารถสั่งลบ ข้อมูลทั้งหมดได้ เวลาแชทก็สามารถใช้ Burnchat ให้ลบแชทได้ นับเป็นความแตกต่างจาก โทรศัพท์ที่มีอยู่ในท้องตลาดมาก ที่สำคัญหน้าตาของเครื่องน่าสนใจครับ

จริงๆ แล้วในโทรศัพท์เคลื่อนที่ของทุกท่านมีข้อมูลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ คลิปวิดีโอ บันทึกการสนทนาหรือแม้แต่ประวัติการโทรเข้าโทรออกก็ตาม ดังนั้นจึงมีผู้พัฒนาโปรแกรมเพื่อรักษาความปลอดภัยขึ้นมามากมาย อาทิ CoverMe ซึ่งเป็นโปรแกรมรักษาความปลอดภัยของการส่งข้อความด้วยการเข้ารหัสส่วนตัว รวมไปถึงการตั้งการโทรที่เป็นส่วนตัว (เค้าเคลมว่าการป้องกันระดับ Military-grade encrypted เลยทีเดียว) นอกจากนี้ยังสามารล็อครูปและไฟล์ต่างๆ ในเครื่องได้ด้วย

ความปลอดภัยหรือ Safety Needs เป็นความต้องการขั้นที่ 2 ของมนุษย์เรา เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยก็เข้ามามีบทบาทมากกับชีวิตพวกเรามากขึ้น ด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับสุขภาพก็มี Application มากมาย ด้านความปลอดภัยทางการเงินก็มี Fintech มากขึ้นเรื่อยๆ ด้านความปลอดภัยในทรัพย์สิน เราก็ตรวจสอบกล้องวงจรปิดได้จากโทรศัพท์ของเรา ที่สำคัญคือพวกเราทุกคนแหละครับ ต้องช่วยดูแลกันและกัน ขอให้ใช้ชีวิตในปีใหม่นี้อย่างมีสติ และปลอดภัยทุกท่านครับ

Share:

Leave a reply