“คิดมาก”

2136
0
Share:

Section : CEO Focus/หน้าแรก

“คิดมาก”

 

 

 

“อย่าคิดมากน่า” รู้สึกไหมครับว่าได้ยินคำนี้บ่อยมาก คนไทยเราชอบปลอบประโลมกันด้วยคำนี้ เห็นเพื่อนร่วมงานกำลังเครียด ก็ใช้คำนี้ เห็นแฟนกำลังงอน ก็ใช้คำนี้ หรือแม้แต่เห็นลูกกำลังกังวล ก็ยังใช้คำนี้

ลองพิจารณาความไม่พัฒนาของประเทศหนึ่งจากการไม่คิดมากกันดูไหมครับ  ท่านเคยเห็นรถจอดอยู่ริมถนนที่ทาสีขาวแดงพร้อมกับป้ายห้ามจอดหรือไม่ เคยเห็นรถไฟฟ้าที่สร้างแล้วไม่เชื่อมโยงกันจนไม่มีคนขึ้นหรือไม่ เคยเห็นวัยรุ่นเขียนภาษาตัวเองผิดตลอดเวลาแต่บอกว่านี่ภาษาวัยรุ่นหรือไม่ เคยเห็นเน็ตไอดอล โชว์ความโป๊เปลือยและพูดจาแรงๆ บนอินเตอร์เน็ตแต่ได้รับยอดไลค์มหาศาลหรือไม่ เคยเห็นรายการใส่หน้ากากร้องเพลงเรตติ้งสูงสุด แต่รายการอนุรักษ์วัฒนธรรมกลับหาสปอนเซอร์ได้ยากเย็น โอวว คุณพระช่วย

ตัวอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดเกิดจากความง่ายๆ สบายๆ อะไรก็ได้ ไม่คิดมาก ของคนประเทศนั้น

Thinking แปลว่า การใช้สมองพิจารณาหรือหาเหตุผลสำหรับบางสิ่งบางอย่าง ในทางทฤษฎีการคิดเป็นการกระทำสิ่งต่างๆด้วยปัญญา ประกอบด้วย การมองการณ์ไกล องค์ความรู้ ความรับผิดชอบต่อสังคม และความคิดสร้างสรรค์ การคิดทำให้มนุษย์สามารถเข้าใจโลกหรือออกแบบชีวิตได้แตกต่างกัน

ในทางธุรกิจการคิดมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง เริ่มตั้งแต่ความคิดสร้างสรรค์ที่จะทำอะไรใหม่ๆ รวมไปถึงการคิดเพื่อนำไปสู่กระบวนการตัดสินใจทางธุรกิจ (Decision making) ซึ่งหมายถึงกระบวนการเลือกทางเลือกต่างๆ ที่เกิดขึ้น บทความของ Forbes โดย Alex McClafferty มีผู้อ่านถึง 129,465 คน กล่าวถึงการตัดสินใจทางธุรกิจที่ดี 5ประการ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ประกอบการมาก ได้แก่

1         อย่าช้า การฝึกคิดอะไรให้เร็วเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้คุณรู้สึกประสบความสำเร็จตลอดเวลาโดยเริ่มจากเรื่องที่เล็กน้อย อย่าชักช้าเพราะรู้สึกว่ามันยากหรือขั้นตอนเยอะ ผมได้ยินข่าวว่ากรมการขนส่งฯกำลังจะปรับแก้กฎหมายให้รองรับ Uber ก็ดีใจ จะได้ไม่ต้องดราม่ากัน รอหน่อยนะ ใช้เวลาแค่ 6-12เดือนเอง หึหึ

2         เก็บอีโก้และอารมณ์ทิ้งไป การตัดสินใจต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อมูล เพราะกระบวนการคิดอยู่บนพื้นฐานของเหตุและผล แต่ไม่ได้หมายความว่า ไม่ให้เชื่อมั่นในตัวเองนะครับ ผู้บริหารที่ดีควรมี Gut feeling หรือความรู้สึกส่วนตัวที่ดีด้วย Startup หลายรายก็เกิดจาก Gut แต่อย่ามากเกินไปเท่านั้น

3         ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ การตัดสินใจของเราอาจเหมือนกับเคสต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผู้มีประสบการณ์จะช่วยเราได้ ตัวอย่างเช่น ปรึกษาอาจารย์ของคุณ ปรึกษาเพื่อนร่วมธุรกิจ ปรึกษาผู้มีประสบการณ์ หรือจ้างที่ปรึกษา (ถ้าคุณมีเงินเหลือเฟือ)

4         เชื่อในข้อมูลที่ถูกต้อง ข้อมูลที่ดีได้มาจากลูกค้า ผู้ปฏิบัติงาน การวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญ การไม่มีข้อมูลทำให้ตัดสินใจได้ยาก แต่การมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องอาจสร้างปัญหามากกว่า ต้องระวังครับ

5         วางแผนสำรองเสมอ นักคิด นักตัดสินใจที่ดีจะมองถึงกรณีที่เลวร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น (Worst case scenario) เพื่อคิดแผนสำรองไว้รองรับ การคิดถึงความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เป็นเรื่องจำเป็นอีกเรื่องในการตัดสินใจทางธุรกิจ เมื่อผลของการตัดสินใจออกมาแล้วจะไ

 

ผมชอบนิตยสาร “คิด” Creative Thailand ของ TCDC มาก เป็นนิตยสารส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ผลักดันเศรษฐกิจไทยที่แจกฟรี เพราะส่งเสริมให้ทุกคนคิดมากขึ้นในทุกๆ ด้าน แต่ละฉบับจะมีเรื่องราวให้ฉุกคิดได้เสมอๆ ลองไปหามาอ่านกันนะครับ

คนรุ่นใหม่ต้องคิดเยอะๆ อยากมีธุรกิจ อยากทำ Startup ต้องคิดเยอะๆ มองสิ่งต่างๆ รอบตัวแล้วคิด
เจอปัญหาอะไรต่างๆ ก็คิด เราจะไป 4.0 กันได้ต้องอาศัยคนรุ่นใหม่เหล่านี้แหละที่สำคัญต้องคิดให้เป็น เชิญมา “คิดมาก” ไปด้วยกันครับ

Share:

Leave a reply