Startup ท่องเที่ยวให้ Sustain

2181
0
Share:

สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3250

Section : CEO Focus/หน้าแรก

วันที่ : 6 – 8 เมษายน 2560

Startup ท่องเที่ยวให้ Sustain

 

 

ผมมีโอกาสได้ไปฟังท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ให้เกียรติมาบรรยายพิเศษในหัวข้อ Thailand becoming #1 Tourist destination in the World จัดโดย YPO Thailand Gold Chapter แล้วต้องบอกว่า “ว้าว” ครับ

ตัวเลขรายได้จากการท่องเที่ยวในปี 2016 มูลค่า 2.4 ล้านล้านบาท  (คิดเป็นประมาณ 14% ของจีดีพีของประเทศ) แบ่งเป็นคนไทยเที่ยวไทย 8 ล้านล้านบาท และต่างชาติมาเที่ยวไทย 1.6 ล้านล้านบาท ตลาดที่น่าสนใจที่สุด 5 อันดับแรกในไตรมาสแรก ได้แก่ จีน จำนวน 2.43 ล้านคน มาเลเซีย จำนวน 9 แสนคน รัสเซีย จำนวน 4.6 แสนคน เกาหลีใต้ จำนวน 4.4 แสนคน และ ญี่ปุ่น จำนวน 3.9 แสนคน ในปีนี้มีการกำหนดวิสัยทัศน์ให้ประเทศไทยเป็น Quality Leisure Destination ยิ่งทำให้น่าสนใจ และน่าเที่ยวมากขึ้นไปอีก วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้คือเพิ่มรายได้เป็น 2.7 ล้านล้านบาท (เพิ่มขึ้น 8%) ในขณะเดียวกันต้องทำให้ความเป็นอยู่ของทุกชุมชนดีขึ้น และรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาว โจทย์นี้ไม่ง่ายแต่ทำได้ถ้าทุกคนช่วยกันครับ

รายได้ที่น่าจะเพิ่มขึ้นในปี 2017 มาจากไหน ต้องพิจารณาว่าคนที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยใช้จ่ายเรื่องอะไรกันบ้าง 3 อันดับแรกได้แก่ ที่พัก 29.51% ชอปปิ้ง 24.12% อาหารและเครื่องดื่ม 19.73% ในปีที่ผ่านมาชาวต่างชาติใช้จ่ายในประเทศไทยเพิ่มขึ้นทั้งหมด Startup ทั้งหลายลองมองหาโอกาสดูนะครับ

แคมเปญ “12 เมืองต้องห้าม…พลาด” และ “12 เมืองต้องห้าม…พลาด พลัส” การตั้งเป้าหมายเป็น World Wedding Destination รวมถึงการเป็นเจ้าภาพจัดงานระดับโลก “World Travel & Tourism Council (WTTC) Global Summit” เป็น 3 แคมเปญที่เห็นโอกาสทางธุรกิจมากมาย เพราะเป็นแคมเปญที่เกิดผลประโยชน์กับธุรกิจเกี่ยวเนื่องอีกมากมาย อาทิ ธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ต ธุรกิจขนส่ง ธุรกิจการบิน ธุรกิจของชำร่วย เป็นต้น

ขออนุญาตนำข้อมูลของท่านรัฐมนตรีมาแบ่งปันให้ท่านผู้อ่านว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยวางแผนให้ไทยเป็น Tourism Hubs ใน 5 ด้าน ได้แก่

Sports Tourism การท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เราต้องการกีฬาระดับโลกที่มาจัดในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น เช่นการแข่งขันไตรกีฬา การแข่งขันวิ่งมาราธอนหรือการแข่งขัน MotoGP  จักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกที่ไทยเดินหน้าขอเป็นเจ้าภาพเต็มที่ งานนี้เม็ดเงินมหาศาลจะเข้าประเทศไทย ไม่ใช่เพียงจากการท่องเที่ยว แต่รวมถึงอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์ด้วย

Medical and Wellness การดูแลสุขภาพและการแพทย์ ประเทศไทยเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกในด้านการให้บริการทางการแพทย์ รวมถึงแนวโน้มตลาดการดูแลสุขภาพเติบโตทั่วโลก ทำให้การเป็นศูนย์กลางด้านสุขภาพและการแพทย์เป็นโอกาสที่สดใสมากสำหรับประเทศไทย

Wedding and Romance การแต่งงานเป็นสิ่งที่ (ควร) ทำครั้งเดียวในชีวิต ต้องเลือกและจัดให้ดีที่สุด ประเทศไทยมีการจัดการแต่งงานได้น่าประทับใจ นักท่องเที่ยวหลายประเทศนิยมมาจัดงานแต่งงานในประเทศไทย ลองคิดดูว่าหากมี Startup จับตลาดนี้รายได้มหาศาลเลยครับ

Maritime Tourism การท่องเที่ยวทางน้ำโดยเฉพาะทางทะเล อันนี้สิน่าสนใจมาก และต้องให้ความสำคัญเร่งด่วน ตลาดเรือสำราญทั่วโลกเติบโตมาก ล่าสุดมีการต่อเรือสำราญลำใหญ่ที่สุดในโลกทำลายสถิติอีกแล้ว และมีเรือสำราญกำลังสร้างอยู่อีกกว่า 40 ลำ คิดดูนะครับ คนที่จะท่องเที่ยวล่องเรือสำราญเป็นสัปดาห์ๆ ได้ รายได้ต้องสูงในระดับนึงทีเดียว หลายๆ ประเทศกำลังพัฒนาท่าเรือน้ำลึกเพื่อรองรับ ประเทศไทยทะเลสวยๆ รวมไปถึงแม่น้ำ ลำคลองต่างๆ เป็นเส้นทางสัญจรที่สำคัญตั้งแต่ในอดีต เราต้องแก้ไขปัญหา และมุ่งพัฒนาด้านนี้อย่างจริงจังมากๆ ครับ

ASEAN Connect การเชื่อมโยงประเทศต่างๆ ในอาเซียน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมการตลาด การเชื่อมโยงและพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูล ทำให้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคอื่นๆ เข้ามาสู่ประเทศในอาเซียนได้

มีคำถามจากผู้เข้าฟังสัมมนาคือ นักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะๆ แล้วทรัพยากรธรรมชาติจะเป็นอย่างไร ท่านรัฐมนตรีตอบได้อย่างชัดเจนว่า เราให้ความสำคัญกับการดูแลทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน รวมไปถึงการกระจายรายได้ไปสู่ทุกจังหวัด ทุกชุมชน “เราต้องพัฒนาคนด้วย กรุงเทพฯไม่ใช่ประเทศไทย เชียงใหม่ต้องเป็นเชียงใหม่ ภูเก็ตต้องเป็นภูเก็ต ทุกเมืองต้องมีตัวตนของตัวเอง”  อันนี้ผมชอบจังครับ ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่คนไทยทุกคนต้องช่วยกันพัฒนา ช่วยกันรักษา การท่องเที่ยวของประเทศไทยยั่งยืนแน่นอน หวังว่า Startup ทั้งหลายจะเห็นโอกาสกันนะ ลงมือเลยครับ

Share:

Leave a reply